Hoãn chương trình tìm kiếm các hành tinh

  •  
  • 278

NASA đã hoãn hai chương trình tìm kiếm những hành tinh có khả năng hỗ trợ sự sống. Thay vào đó, cơ quan này tập trung vào việc chế tạo tàu vũ trụ thế hệ mới để trở lại Mặt trăng trong thập kỷ tới.

Ảnh mô phỏng kính thiên văn kép Terrestrial Planet Finder, gồm hai đài quan sát.


Dự án Sim PlanetQuest và Terrestrial Planet Finder do phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) của NASA quản lý.

Mục tiêu của dự án trên là tìm kiếm những hành tinh giống Trái đất, có những điều kiện phù hợp với sự sống hoặc đang phát triển theo hướng đó.

NASA đang nỗ lực thực hiện kế hoạch thăm dò vũ trụ của Tổng thống Bush, xây dựng tàu vũ trụ thăm dò có người lái để thay thế đội tàu con thoi hiện nay. Tàu vũ trụ mới sẽ đưa các nhà du hành trở lại Mặt trăng vào năm 2018.

Giám đốc NASA Michael Griffin cho biết ngân sách 2007 phản ảnh sự ưu tiên đó.

Theo đề xuất ngân sách cho năm tài khoá 2007 của ông Bush, Cục hàng không vũ trụ quốc gia (NASA) sẽ được cấp 16,8 tỷ đôla, tăng 3% so với năm trước. Trong số đó, khoảng 5,3 tỷ đôla sẽ được chi cho các nhiệm vụ khoa học của cơ quan này.

Dự án Sim PlanetQuest sẽ được cấp 98,5 triệu đôla trong năm tài khoá 2007. Tuy nhiên, thời gian phóng dự kiến vào năm 2011 đã bị hoãn lại tới năm 2015 hoặc lâu hơn nữa. Mục đích của Sim là đo khoảng cách và vị trí của các vì sao nhằm định vị các hành tinh giống Trái đất. Những hành tinh đó nằm cách các vì sao mục tiêu chừng 100 năm ánh sáng.

Kính thiên văn kép Terrestrial Planet Finder dự kiến được phóng vào năm 2016 và 2019. Chúng sẽ sử dụng thông tin của Sim để chụp ảnh các hành tinh nhằm tìm kiếm bằng chứng của sự sống. Tuy nhiên, chương trình đã bị hoãn vô thời hạn.

Các dự án khác do JPL quản lý vẫn được tiếp tục, trong đó có việc phóng các robot tự hành tới Hoả tinh. NASA đã chi 90,5 triệu đôla để phóng robot Phoenix Mars trong năm 2007. Robot tĩnh này sẽ hạ cánh xuống cực bắc của Hoả tinh và sử dụng cánh tay robot để đào bới địa hình nhằm tìm kiếm dấu hiệu của nước.

348 triệu đôla đã được chi cho Phòng thí nghiệm khoa học Hoả tinh. Robot này sẽ lang thang trên Hoả tinh để thu thập mẫu đất đá để phân tích. Dự kiến nó được phóng vào năm 2009.

Trung tâm NASA hiện có khoảng 5.000 nhân viên. Được biết, năm ngoái NASA đã sa thải khoảng 300 nhân viên. Ngân sách 2007 không ảnh hưởng tới số nhân viên hiện có.

Minh Sơn

Theo AP
  • 278

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook