Hoàn thiện quy trình ấp nở nhân tạo chim Yến

  •  
  • 931

Sau thời gian dài nghiên cứu, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện thành công đề tài khoa học Hoàn thiện quy trình ấp nở nhân tạo, và nuôi chim Yến con trong nhà.

Chim Yến được nở ra từ máy ấp nở chứ không phải từ mẹ chúng, bắt đầu thời kỳ chăm sóc chim con hết sức khó khăn, từ việc bảo đảm các yếu tố môi trường sống thật ổn định, cho đến việc vệ sinh, theo dõi cho chim ăn theo giờ. Đòi hỏi những công nhân, kỹ thuật viên làm việc một cách chính xác nhưng phải tỉ mỉ, và mang tính khoa học cao.

Chị Nguyễn Thị Lan - Cử nhân sinh học Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết: "Để chăm sóc chim tốt, trước hết phải dựa vào đặc tính sinh học của chúng. Qua theo dõi, chúng tôi biết được thời gian chim mẹ thường cho chim con ăn, từ đó lập ra kế hoạch cho ăn. Lúc chim còn nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng rất cao, đồng thời ăn mồi cũng nhiều. Dựa vào đó mà tính toán khẩu phần cho ăn, số lần cho ăn cho phù hợp".

Với công nghệ cho chim con nở ra từ máy ấp trứng do các kỹ sư của Công ty Yến sào nghiên cứu chế tạo, tỷ lệ trứng nở đạt gần 78,5% và tỷ lệ chim con nuôi thành công đạt trên 28%.

Không chỉ thành công trong công nghệ ấp nở nhân tạo, mà máy nuôi chim con lần đầu tiên cũng được nghiên cứu chế tạo tại Công ty. Như vậy, 2 trong 3 công đoạn nuôi chim Yến trong nhà để lấy tổ ở Việt Nam đã được giải quyết. Thời gian tới, những con chim Yến trưởng thành sẽ được đưa vào nuôi trong ngôi nhà Yến.

Theo VTV
  • 931

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook