Học theo Nga, NASA định bán vé du lịch lên ISS

  •  
  • 275

NASA đang tính chuyện bán vé du lịch cho người dân có tiền lên trạm vũ trụ ISS, trước khi tiến tới việc xây dựng một trạm vũ trụ thương mại hóa vào năm 2025.

Những nỗ lực cải cách hoạt động của NASA dưới thời giám đốc Jim Bridenstine là tư nhân hóa các chuyến du hành của cơ quan này, hệt như cách người Nga đang làm.

Theo Washington Post, NASA đang cân nhắc khả năng bán vé du lịch vũ trụ cho các khách hàng tư nhân lên trạm không gian quốc tế ISS. Ý tưởng này là một phần trong một loạt đề xuất mở rộng tầm hoạt động của các công ty tư nhân trong hoạt động của NASA.

Theo đó, các phi hành gia trả tiền có thể được bay lên trạm ISS, được cấp chứng chỉ phi hành gia, và thậm chí là cho phép các công ty tư nhân đặt tên các tên lửa đẩy theo ý muốn của mình.

Trạm vũ trụ quốc tế
NASA đang cân nhắc khả năng bán vé du lịch vũ trụ cho các khách hàng tư nhân lên trạm không gian quốc tế ISS.

Hoạt động này được định nghĩa là "các hoạt động quảng cáo dựa trên không gian", nhằm tăng kinh phí cho NASA.

NASA định sẽ tính phí tới hàng triệu USD cho một chuyến du lịch không gian, được thực hiện trên tàu không gian của Boeing và SpaceX.

Doanh thu của những chuyến du lịch này sẽ giúp NASA "tạo điều kiện thương mại hóa các nền tảng không gian trong và ngoài" quỹ đạo thấp của Trái đất.

NASA cũng định "bán thương hiệu" cho các công ty thỏa mãn các điều kiện của họ. Hiện NASA không gắn logo của mình lên các tàu không gian tư nhân vì lo ngại rằng việc này sẽ bị xem như là một hành động chứng thực chất lượng của cơ quan này với các công ty chế tạo tên lửa đẩy.

"NASA có thương hiệu tốt nhất thế giới và điều quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đang sử dụng nó theo cách giúp mọi người cảm nhận Mỹ theo một cách khác trên toàn thế giới", Michael Gold một cố vấn của NASA cho biết.

Trước NASA, Nga đã tư nhân hóa khá sâu ngành không gian của mình. Trên thực tế chính Mỹ đang "tài trợ" cho các hoạt động thăm dò vũ trụ của Nga khi Roscosmos bán các ghế lên vũ trụ cho phi hành gia Mỹ và bán động cơ tên lửa đẩy RD-180 cho Mỹ.

Cập nhật: 21/11/2018 Theo motthegioi
  • 275

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook