Hội chứng sợ nhện có khả năng di truyền

  •  
  • 767

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, nỗi sợ nhện có thể được di truyền qua nhiều thế hệ...

Hội chứng sợ nhện (Arachnophobia) là một trong những nỗi sợ - ám ảnh về động vật cực kỳ phổ biến trên thế giới. Theo đó, người mắc hội chứng này luôn khiếp đảm khi thấy nhện và cảm thấy có một con đang quanh quẩn đâu đó quanh mình.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Emory, Atlanta (Mỹ), những triệu chứng lo âu quá mức, hoảng loạn, mất kiểm soát này đã xuất hiện từ thời cha mẹ, ông bà bạn. Hay nói một cách khác, chứng sợ nhện (Arachnophobia) có thể được di truyền qua nhiều thế hệ.

Hội chứng sợ nhện có khả năng di truyền

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã khiến một chú chuột cái sợ mùi hoa anh đào và theo dõi những phản ứng ở thế hệ kế tiếp của chúng. Những chuyên gia phát hiện ra rằng, thế hệ tiếp theo của con chuột này vẫn sợ hãi trước mùi hoa anh đào ngay cả khi chúng được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Tiến sĩ Brian Dias và tiến sĩ Kerry Ressler đến từ ĐH Emory, Atlanta chia sẻ: "Những sự sợ hãi này tiếp tục tồn tại ngay cả khi chúng được thụ tinh trong ống nghiệm. Đôi khi, nó di truyền tới 2 thế hệ tiếp theo".

Hội chứng sợ nhện có khả năng di truyền

Kết quả nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng về một quá trình được gọi là biểu đồ sinh học. Theo đó, sự di truyền này gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng thần kinh ở các thế hệ tiếp theo. Điều này sẽ góp phần giúp nhà khoa học có thêm cơ sở nghiên cứu về sự lây truyền giữa các thế hệ mà ông bà, cha mẹ mắc chứng rối loạn thần kinh, sợ hãi, lo âu sau chấn thương...

Giáo sư Marcus Pembrey thuộc ĐH London cho biết: "Những phát hiện này chỉ ra một cơ chế mà theo đó, nỗi ám ảnh được di truyền qua nhiều thế hệ. Nó sẽ giúp chúng tôi có những hướng điều trị mới cho các vấn đề sức khỏe tâm thần".

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

Theo PLXH
  • 767

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook