Hội thảo Thương mại điện tử Vebiz 2007 sắp khai mạc

  • 101

Hội thảo Thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam E-Business Forum – Vebiz 2007 ) sẽ diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 17 và 18/1. Sự kiện này do Vụ Thương mại Điện tử (Bộ Thương mại) và Tập đoàn IDG phối hợp tổ chức với chủ đề "Đổi mới phương thức kinh doanh trong thời kỳ hội nhập WTO".

Thông tin chi tiết về Hội thảo TMĐT Việt Nam VeBiz 2007 hiện có tại đây.

Theo điều tra của Bộ Thương mại trong năm 2006 với 1.000 doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp có website chiếm từ 20-25%, nhưng tính năng thương mại điện tử(TMĐT) trong các website này còn mờ nhạt.

Chức năng website chủ yếu là giới thiệu về công ty, chiếm 93,8%, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ chiếm 62,5%, trong khi tính năng giao dịch TMĐT cho phép đặt hàng chỉ chiếm 27,4%, hoạt động thanh toán trực tuyến chỉ có 3,2%.

Tuy nhiên, TMĐT trong những năm gần đây đã có những chuyển biến đáng kể. Năm 2006 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với TMĐT bởi là năm đầu tiên TMĐT được pháp luật thừa nhận chính thức khi Luật Giao dịch điện tử, Luật Thương mại (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và Nghị định Thương mại điện tử có hiệu lực.

Tại Vebiz 2007, sẽ có các tham luận đề cập đến các vấn đề như đánh giá thực trạng mô hình TMĐT ở Việt Nam thời kỳ hội nhập WTO. Chính sách và hệ thống pháp luật về TMĐT. Khung pháp lý và an ninh bảo mật. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ TMĐT. Những điển hình ứng dụng thành công TMĐT, giải pháp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống thanh toán, các dịch vụ trong TMĐT.

Đặc biệt tại chương trình hội thảo, ông Miguel Pardo de Zela, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Mỹ sẽ trình bày tham luận về Kinh nghiệm phát triển TMĐT cho các nước đang phát triển; ông Robert C. Gray, Phó chủ tịch Bộ phận nghiên cứu Lưu trữ hệ thống Toàn cầu, IDC với tham luận về Thương mại điện tử trong mối quan hệ đa chiều.

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong lĩnh vực TMĐT, các công ty cung cấp giải pháp trong và ngoài nước như Master Card, VietSoftware, VINAPO… cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm ứng dụng TMĐT toàn diện dành cho doanh nghiệp.

Tham gia Vebiz 2007, các doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, Visa Asia Pacific…sẽ đem đến các giải pháp thanh toán điện tử trong ngân hàng. Để phát triển TMĐT, vai trò của hệ thống ngân hàng là vô cùng quan trọng trong mọi hình thức thanh toán điện tử tại các điểm bán hàng và dịch vụ, thanh toán trên Internet, qua thiết bị di động.

Ngày 27/12/06 mới đây, Vietcombank đã chính thức cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến qua mạng Internet dành cho khách hàng. Techcombank cũng đang xây dựng giải pháp tổng thể về thanh toán trực tuyến- Cổng thanh toán điện tử. Cổng thanh toán này sẽ cung cấp công cụ thanh toán trực tuyến cho các doanh nghiệp và người mua hàng trực tuyến.

15 gian hàng triển lãm bên cạnh hội thảo là nơi trưng bày sản phẩm, giải pháp TMĐT của các doanh nghiệp CNTT trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới, với sự tham gia của ECVN, Techcombank, Vietnam Airlines, M.Tech, Lacviet, 123 Mua…

Nguyên Vũ

Cập nhật: 16/01/2007 Theo VTC
  • 101

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook