Hollywood làm ô nhiễm môi trường

  •  
  • 446

Hollywood phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra một hiệu ứng đặc biệt không mong muốn cho bầu trời Los Angeles: đó là sự ô nhiễm không khí.

Một nghiên cứu do Viện môi trường tại Đại học California thực hiện đã cho thấy ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ cần phải chịu trách nhiệm vì đã thải 140.000 tấn chất độc hại vào bầu khí quyển hằng năm.

Khói từ những vụ nổ sử dụng trong phim trường ở Hollywood (Ảnh: wfd101.com)

Chất thải ozone và diesel từ các máy phát điện và xe tải sử dụng trong phim trường cũng như những vụ nổ để gây hiệu ứng đặc biệt đều góp phần làm dày thêm lớp sương mù bao phủ Los Angeles.

Giám đốc Viện Môi trường Mary Nichols cho biết mặc dù một vài hãng phim và nhà sản xuất đã có những bước làm giảm thiểu sự thiệt hại đối với môi trường, nhưng sự thiếu một chiến lược bảo vệ môi trường đồng nhất đã làm cản trở nỗ lực này.

"Ngoài vài trường hợp ngoại lệ thì ấn tượng chung của chúng tôi là những tính toán nhằm bảo vệ môi trường không nằm ở vị trí cao trong kế hoạch của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, và Hollywood hoàn toàn có thể thực hiện được nhiều hơn nữa để gìn giữ bầu khí quyển", các nhà nghiên cứu phát biểu.

Nhóm lấy ví dụ về trường hợp các nhà sản xuất bộ phim The Day After Tomorrow đã trả 200.000 USD để đền bù những thiệt hại về môi trường do các phương tiện gây ra trong bộ phim hoành tráng vào năm 2004. Các nhà sản xuất 2 tập phim Matrix cũng được khen ngợi vì đã sắp xếp để 97% các vật liệu trong phim trường được tái chế.

Tuy vậy, các tổ chức kinh doanh cảnh báo rằng không nên dựa trên bản báo cáo này để trừng phạt ngành công nghiệp điện ảnh vốn tạo ra doanh thu 29 tỷ USD mỗi năm và cung cấp công ăn việc làm cho khoảng 252.000 người.

M.T.

Theo AFP, Vnexpress
  • 446