Huấn luyện ong phát hiện bệnh ung thư

  • 817

Một nhà thiết kế người Bồ Đào Nha đã tạo ra một thiết bị có thể phát hiện bệnh ung thư bằng cách sử dụng những con ong mật.

>>> Huấn luyện chó khám bệnh

Nhà thiết kế người Bồ Đào Nha, bà Susana Soares đầu tiên huấn luyện những con ong mật bằng cách cho chúng ngửi một số mùi nhất định trước khi cho chúng ăn một hỗn hợp gồm nước và đường. Những con ong sau đó có thể ghi nhớ mùi suốt đời, nếu chúng thường xuyên được cho ăn hỗn hợp nước và đường.

Huấn luyện ong phát hiện bệnh ung thư
Một thiết bị có thể phát hiện bệnh ung thư nhờ sử dụng ong

Sau khi hoàn thành quá trình huấn luyện, những con ong được đặt vào một hộp kính gồm 2 ngăn với kích thước khác nhau. Bệnh nhân sẽ thở vào ngăn có diện tích rộng hơn. Bà Susana cho biết nếu ong bay sang ngăn nhỏ hơn, thì điều này đồng nghĩa ong đã phát hiện bệnh.

Phát hiện tại một hội nghị vào tháng trước ở Eindhoven (Hà Lan), bà Susana nói: “Những con ong được huấn luyện chỉ bay sang ngăn nhỏ hơn nếu chúng phát hiện hiện mùi trong hơi thở của bệnh nhân giống với mùi chúng được ngửi khi huấn luyện. Ong có thể được huấn luyện trong vòng 10 phút”.

Bà Susana và các cộng sự cho rằng những con được huấn luyện có thể phát hiện chính xác các loại bệnh như lao, ung thư phổi và da cũng như bệnh đái tháo đường.

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng ong mật có khứu giác cực kỳ nhạy hơn cả loài chó. Ong có thể được huấn luyện phát hiện bom. Hiện tại, một công ty có tên là Insectinel đang huấn huyện ong đánh hơi để tham các hoạt động chống khủng bố.

Cập nhật: 22/11/2013 Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 817

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook