Hươu mule - Bà mẹ của năm

  • 722

Danh hiệu bà mẹ tốt nhất trong vương quốc động vật có lẽ thuộc về các con hươu mule mẹ, với việc chúng trông nom cả con nhỏ của những loài khác.

Một chú hươu nhỏ, giật mình bởi tiếng động của con sói đến gần, kêu lên sợ hãi. Từ những thung lũng cách đó hơn 480 mét, những con hươu mẹ cảnh giác - một số thậm chí còn không cùng loài với chú hươu con - chạy tới cứu giúp, đứng phòng thủ và sẵn sàng thế chấp tính mạng mình cho đến khi kẻ săn mồi bỏ đi.

Nghiên cứu mới đây trên hành vi can đảm này cho thấy trong khi tất cả đều chạy tới cứu con của chính mình, thì những con hươu mule mẹ còn vĩ đại hơn ở chỗ, chúng sẵn sàng bảo vệ con của ít nhất một loài khác - loài hươu đuôi trắng.

"Những con hươu mule cái đương đầu với chó sói, bảo vệ con non và thậm chí cả những con trưởng thành khác trong suốt cả năm", tác giả nghiên cứu Susan Lingle, từ Khoa tâm lý Đại học Lethbridge ở Canada nhận định.

Lingle và cộng sự đã quan sát loài hươu này đối phó với kẻ thù trên một trại gia súc lớn ở miền nam Alberta. Trước hết, họ nhận thấy hươu mule cái hợp tác với nhau để lập nên những "nhà trẻ" cho các con nhỏ. Nếu có một kẻ thù, thường là một con sói, mò đến, hươu mẹ sẽ nhảy vào hành động.

Hươu mule
Hươu mule. (Ảnh: Discovery)

Các nhà nghiên cứu thử phát tiếng kêu lo sợ của hươu con cho cả 2 nhóm bà mẹ: hươu mule và hươu đuôi trắng. Trong khi nhóm hươu đuôi trắng chỉ phản ứng với tiếng gọi của chính con mình, thì hươu mule không có sự phân biệt nào cả.

Hươu mule cái thường phân biệt con nhờ kết hợp các yếu tố mùi vị, quan sát và tiếng kêu. Trong khi mùi vị chỉ có tác dụng ở khoảng cách gần, thì các con mẹ ở xa phải phụ thuộc vào quan sát và tiếng kêu mà thôi - điều khiến chúng đôi khi nhầm lẫn.

Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này có thể mang lại hiệu ứng tích cực nào đó. Các nhà khoa học cho rằng việc bảo vệ tất cả các con non, không phân biệt con mình, sẽ giúp hươu duy trì sức mạnh đấu tranh không do dự.

T. An

Cập nhật: 14/05/2007 Theo Discovery, Vnexpress
  • 722

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook