Hút thuốc khi mang thai gây ảnh hưởng lâu dài

  • 81

Một nghiên cứu mới trên những con chuột thí nghiệm đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hút thuốc trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng xấu lâu dài lên sự phát triển tim mạch con trẻ. Các nhà khoa học từ Đại học Loma Linda, California đã tìm thấy những đứa con trưởng thành của các bà mẹ chuột tiếp xúc với nicotin trong thai kỳ có biểu hiện rối loạn nhịp tim rõ ràng.

Nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột thí nghiệm tiếp xúc với nicotin khi đang có thai và kéo dài tới 10 ngày sau sinh. Sau đó, họ đánh giá chức năng tim của lứa chuột con ở độ tuổi 3 tháng (tức là đã trưởng thành), cả cái và đực.

(Ảnh: BBC)Nhóm của Zhang quan sát thấy những con chuột cái "hít" phải nicotin từ trong bụng mẹ có sự suy giảm dòng máu mạch vành đáng kể. Ngoài ra, tất cả nhóm chuột con (dù cái hay đực) tiếp xúc nicotin từ trước khi lọt lòng đều có nguy cơ tổn thương ở tim cao hơn. Một lần nữa, ảnh hưởng của nicotin lên những con cái cũng thường thấy hơn ở con đực.

"Hiện tại, chúng tôi không biết tại sao lại có sự định hướng giới tính này, với việc con cái nhạy cảm hơn con đực", Zhang nói.

Nghiên cứu này buộc người ta phải nghĩ tới sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá ở các phụ nữ khi mang thai. Chẳng hạn, một báo cáo năm 2004 tìm thấy những phụ nữ hút thuốc trong thai kỳ đẻ ra những đứa trẻ có nguy cơ đột tử sơ sinh cao hơn nhiều.  

T. An

Theo Reuters, Vnexpress
  • 81

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook