Hút thuốc thụ động, tăng nguy cơ loãng xương

  •  
  • 134

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh đến 3 lần.

(Ảnh: yesnet.yk.ca)Theo đó, các nhà khoa học tại ĐH Y Harvard đã nghiên cứu trên 14.000 nam giới và nữ giới trước và sau giai đoạn mãn kinh tại Trung Quốc, những người này được đo mật độ chất khoáng của xương chậu, ghi nhận các vết nứt gãy không thuộc xương sống và tiền sử hút thuốc lá.

Kết quả, nghiên cứu phát hiện những phụ nữ sống chung với 1 người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương đến 2 lần so với người không sống cùng người hút thuốc. Ở những người sống chung với 2 hay nhiều hơn “con nghiện thuốc lá”, nguy cơ này tăng lên đến 3 lần. 

Trong một nghiên cứu riêng rẽ, các nhà khoa học Trường ĐH Gothenburg cũng đã nghiên cứu 1.000 nam giới tuổi từ 18-20. Họ phát hiện mật độ xương ở xương sống, xương chậu và xương của cả cơ thể ở những người hút thuốc đều thấp hơn người không hút thuốc.

Loãng xương là căn bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng đến 1/3 phụ nữ và 1/12 nam giới. Chỉ tính riêng tại Anh, nó là thủ phạm của 200.000 trường hợp gãy xương mỗi năm và khiến 40 người chết mỗi ngày.

Kết quả này tương tự với một báo cáo tại cuộc họp của Tổ chức loãng xương quốc tế .

TƯỜNG VY

Theo BBC, Tuổi trẻ
  • 134

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook