Hy-Brasil: Hòn đảo ma trong truyền thuyết và điểm tọa độ UFO kỳ bí được viết bằng mã nhị phân

  •   52
  • 5.208

Câu chuyện về hòn đảo được lưu truyền khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ. Người ta nói rằng hòn đảo là nơi sinh sống của các vị thánh hoặc là một thiên đường nơi có nền văn minh tiên tiến.

Hy-Brasil là hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên bản đồ từ năm 1325 đến những năm 1800, đảo ma Hy-Brasil nằm đâu đó trên Đại Tây Dương ở phía tây Ireland.

Những câu chuyện dân gian tại nhiều nơi trên thế giới nói rằng xunh quanh chúng ta có rất nhiều khu vực kỳ lạ và huyền bí. Một trong những nơi như vậy là một hòn đảo ở bờ biển phía tây Ireland, bị bao phủ bởi sương mù dày đặc và chỉ được nhìn thấy bảy năm một lần.

Trong những câu chuyện truyền miệng của người Ireland kể rằng hòn đảo này là một hòn đảo trong sương mù và nó sẽ biến mất khi con người đến gần. Sau đó, những câu chuyện này xuất hiện trong sách in văn hóa dân gian Ireland, và bạn chắc chắn sẽ không biết nên đọc cuốn nào trước vì tất cả chúng đều rất thú vị. Theo cuốn sách Những kỳ quan Ailen năm 1888 của DR McAnally, hòn đảo nổi đã được cư dân của County Cork nhìn thấy vào ngày 7 tháng 7 năm 1878.

Số bảy đã xuất hiện ba lần và điều này rất tượng trưng vì số bảy được coi là con số tâm linh cho thấy sự hiện diện tâm linh mạnh mẽ đằng sau vấn đề này. Nó cũng có thể chỉ ra thông tin được mã hóa, như trong các văn bản giả kim thuật. Trong mọi trường hợp, sự xuất hiện kỳ lạ của nó đã được mô tả trong Những điều kỳ diệu của Ailen như sau:

"Vào chiều chủ nhật, ngày 7 tháng 7 năm 1878, cư dân của Ballycotton ở County Cork đã vô cùng phấn khích trước sự xuất hiện đột ngột của một hòn đảo xa ngoài khơi mà người ta không biết là có tồn tại hay không. Những người đàn ông ở thị trấn và đảo Ballycotton là ngư dân và họ quá quá quen thuộc về biển cũng như đất liền. Ngày hôm trước, họ đã đi thuyền và hướng đến nơi mà giờ đây xuất hiện hòn đảo kỳ lạ, và họ chắc chắn rằng đó là ngư trường tốt nhất mà họ có.

Tuy nhiên, họ vẫn nhìn xa hơn, và sự ngạc nhiên của họ vẫn tăng lên, vì ban ngày trời quang đãng, và hòn đảo cũng có thể nhìn thấy rõ ràng như những ngọn đồi ở phía bắc. Ở một số nơi thì gồ ghề, ở những nơi khác thì cây cối rậm rạp. Ở một đầu, nó nhô lên gần như dốc so với mặt biển, ở đầu kia, nó lại thoải dần".

Trên hầu hết bản đồ, hòn đảo nằm ở vị trí cách bờ biển phía tây Ireland trên Bắc Băng Dương 321km (khoảng 200 dặm). Một trong số những đặc điểm địa lý đặc biệt của Hy-Brasil trên bản đồ là nó thường xuất hiện ở dạng một đường vòng với con kênh (hoặc sông) chạy từ đông sang tây.

Những cuộc thám hiểm đi tìm Hy-Brasil

Đảo Hy-Brasil có nhiều tên gọi khác nhau, nó có thể là Bracile hoặc Illa de brasil. Năm 1436, một nhà bản đồ tên là Andrea Bianco vẽ nó trên bản đồ với tên Sola de Brasil.

Đảo Hy-Brasil có nhiều tên gọi khác nhau
Đảo Hy-Brasil có nhiều tên gọi khác nhau.

Trong lịch sử, đã từng có nhiều cuộc thám hiểm đi tìm hòn đảo kỳ lạ này. Năm 1480, John Jay Jr. đến từ Bristol, Anh Quốc đã thực hiện chuyến đi kéo dài 2 tháng như không có kết quả. Năm 1481, thêm hai tàu khác là Trinity và George, xuất phát từ Bristol đi tìm Hy-Brasil nhưng vẫn không thành công.

Tuy nhiên, năm 1497, nhà ngoại giao người Tây Ban Nha tên là Pedro de Ayala lại báo cáo với vua Tây Ban Nha rằng từng có người tìm ra được hòn đảo này. Gần hai thế kỷ sau, thuyền trưởng người Scotland tên John Nisbet khẳng định đã phát hiện thấy Hy-Brasil trong chuyến hải trình từ Pháp đến Ireland vào năm 1674. Người ta đồn đại rằng ông đã cử 4 thuyền viên lên bờ và họ dành cả ngày ở trên đảo.

Hải đồ năm 1473 thể hiện đảo ở hình dạng tròn.
Hải đồ năm 1473 thể hiện đảo ở hình dạng tròn.

Cũng theo lời kể của thuyền trưởng John Nisbet, các thủy thủ của ông đã gặp được một ông lão thông thái, ông ta cho họ vàng bạc. Kỳ lạ hơn, hòn đảo còn là nơi sinh sống của một loài thỏ đen cỡ lớn và một pháp sư bí ẩn, người sống một mình trong lâu đài đá. Theo sau câu chuyện của Nisbet, một thuyền trưởng khác là Alexander Johnson cũng khẳng định đã tìm được Hy-Brasil, xác thực những điều Nisbet khám phá.

Theo tưởng tượng của nhiều người, Hy-Brasil sẽ trông như thế này
Theo tưởng tượng của nhiều người, Hy-Brasil sẽ trông như thế này.

Trong các năm sau đó, nỗ lực tìm kiếm Hy-Brasil không thành, người ta dần loại bỏ hòn đảo ra khỏi các bản đồ. Địa danh này xuất hiện lần cuối trên một bản đồ được vẽ vào năm 1865, với ghi chú đơn giản là rặng đá Brazil. Năm 1872, hai người dân là Robert O’Flaherty và T.J. Westropp tuyên bố đã nhìn thấy hòn đảo ba lần, họ đưa cả gia đình đến chứng kiến tận mắt. Hòn đảo tan biến vào hư vô ngay trước mắt những người này.

Truyền thuyết về hòn đảo Hy-Brasil

Có rất nhiều truyền thuyết và thần thoại xoay quanh Hy-Brasil. Một vài trong số chúng kể rằng hòn đảo là nhà của các thần trong truyền thuyết Ireland. Số khác lại kể đó là nơi các tu sĩ nắm giữ những hiểu biết cổ đại cho phép xây dựng lên những nền văn minh tân tiến cư trú. Cũng có người nghĩ rằng chuyến hải trình nổi tiếng của St. Brendan đi tìm "Vùng đất hứa" thật ra chính là Hy-Brasil.

Bảng mã nhị phân thể hiện các tọa độ của Hy-Brasil và một số địa danh khác.
Bảng mã nhị phân thể hiện các tọa độ của Hy-Brasil và một số địa danh khác.

Trong cuộc chạm trán với UFO nổi tiếng, thường được gọi là sự cố Rendlesham Forest, một chiếc tàu kỳ lạ được cho là đã hạ cánh bên ngoài căn cứ quân sự của người Mỹ và quân nhân JimPenniston khẳng định đã chạm tay vào con tàu cũng như nhận được 16 trang mã nhị phân bằng thần giao cách cảm. Ngày hôm sau, anh ta viết toàn bộ dãy mã ra giấy và sau đó dãy mã được tiến hành dịch. Dãy mã này liệt kê khá chi tiết tọa độ của Hy-Brasil và địa điểm mà các nhà bản đồ cổ đã vẽ trên bản đồ. Nó cũng đề cập đến nhiều công trình khác như kim tự tháp GizaĐường kẻ Nazca. Dưới cùng của dãy mã, tọa độ Hy-Brasil được liệt kê một lần nữa với năm gốc là 8100.

Bản đồ năm 1570 của châu Âu, hòn đảo Hy-Brasil lại được vẽ ở vị trí khác
Bản đồ năm 1570 của châu Âu, hòn đảo Hy-Brasil lại được vẽ ở vị trí khác (phần chân của con ngựa mà Europa cưỡi).

Tuy ngày nay không còn bản đồ nào ghi nhận Hy-Brasil là một địa danh có thật nữa, song xung quanh nó vẫn còn nhiều bí ẩn mà có lẽ người ta sẽ vẫn phải tranh luận trong thời gian dài.

Cập nhật: 10/07/2024 Theo Tổ quốc/PNVN
  • 52
  • 5.208