Indonesia: Bệnh lạ bùng phát, 8 người chết

  • 204

Một căn bệnh chưa được xác định đang bùng phát tại một ngôi làng ở Indonesia, làm 8 người tử vong và 22 người phải nhập viện. Các chuyên gia y tế đang tìm hiểu về căn bệnh lạ này.

Tiến sĩ Marwan Nusri, thuộc Cục Y tế môi trường và Kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế Indonesia, cho biết: “Đây không phải là bệnh SARS, cũng không phải cúm gia cầm, mà là một bệnh lạ rất đáng lo ngại”.

Ông Nusri cho biết khoảng 30 người tại làng Kanigoro, một ngôi làng hẻo lánh thuộc tỉnh Central Java, đã phải nhập viện trong 3 ngày vừa qua với những triệu chứng giống nhau, như nôn mửa và động kinh nghiêm trọng. Phát biểu với hãng tin Reuters, ông Nusri nói: “Lúc đầu, chúng tôi nghi là bệnh nhân bị ngộ độc, nhưng sau khi xét nghiệm nguồn nước và thực phẩm mà họ đã sử dụng, chúng tôi không tìm thấy bất cứ chất độc nào cả”.

Tỉnh Central Java, nơi bệnh lạ đang bùng phát ở làng Kanigoro, gây tử vong cho 8 người. (Ảnh: english.people.com.cn)

Trong số các bệnh nhân nói trên, 8 người đã tử vong vì phát hiện bệnh muộn nên không thể điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Nusri cho biết Bộ Y tế đang xem xét đến khả năng một loại vi-rút hoặc vi khuẩn nào đó đã tấn công cơ quan nội tạng của bệnh nhân.

Theo một quan chức khác của Bộ, căn bệnh lạ này đã lan rộng khắp làng, nhưng các chuyên gia y tế vẫn chưa thể xác định được phương thức lây truyền của bệnh. Quan chức này – không cho biết tên – nói: “Những phát hiện ban đầu cho thấy vi-rút hoặc vi khuẩn đã gây rối loạn chức năng gan”.

Cho đến nay, bệnh viện đã cho 9 bệnh nhân xuất viện, trong khi 13 người vẫn đang được điều trị, trong đó có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân sẽ được gửi đến Jakarta trong tuần này để xét nghiệm toàn diện hơn.

Theo báo chí Indonesia, lúc bệnh mới bùng phát, chính quyền địa phương cho rằng bệnh này có liên quan đến cúm gia cầm, một dịch bệnh đang hoành hành nghiêm trọng ở nước này và đã làm 81 người thiệt mạng. Nhưng thực tế cho thấy đây là một căn bệnh chưa thể xác định được.

Quang Thịnh

Cập nhật: 27/07/2007 Theo Reuters, VietNamNet
  • 204

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook