Indonesia, Malaysia đón năm mới trong mưa lũ

  • 94

Hôm qua (29-12), các nhân viên cứu hộ Indonesia đã đến những ngôi làng xa xôi, phân phát thức ăn và thuốc men cho hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa do lũ và lở đất. Thảm họa tự nhiên này cũng khiến ít nhất 126 người trên đảo Sumatra thiệt mạng.

Mưa xối xả trong những ngày qua đã buộc hơn 400.000 người ở Indonesia rời bỏ nhà cửa. Theo Nadir Musa, người phát ngôn chính quyền Sumatra, mưa lớn vẫn đang tiếp tục trút xuống khu vực này, gây cản trở cho công tác cứu trợ và khiến cho những người còn sống sót thêm khốn khổ. 

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là tỉnh Aceh, nơi các trực thăng phải thả thực phẩm, lều và thuốc men xuống cho người dân trong khi những người tình nguyện dùng xuồng nhỏ đi phân phối hàng cứu trợ.

Jabad, một quan chức tỉnh Aceh cho biết đã có ít nhất 76 người ở tỉnh này thiệt mạng. Con số này ở tỉnh North Sumatra láng giềng là ít nhất 50 người. 

Aceh là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất trong thảm họa sóng thần 2004, với khoảng 167.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên những hậu quả của lũ lụt và lở đất ở khu vực này lại không được biết đến như thảm họa sóng thần.

Malaysia cũng đang hứng chịu thời tiết khắc nghiệt nhất trong vòng 100 năm qua, với 90.000 người phải rời bỏ nhà cửa và 11 người thiệt mạng.

Một phụ nữ ở Aceh nhìn ngôi nhà mình bị tàn phá do lũ và lở đất hôm 28-12
Một phụ nữ ở Aceh nhìn ngôi nhà mình bị tàn phá do lũ và lở đất hôm 28-12 (Ảnh: AP)

T.VY

Cập nhật: 30/12/2006 Theo AP, Xinhua, Tuổi trẻ
  • 94

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook