Indonesia: nhiều trận động đất liên tiếp

  •  
  • 60

Đêm 14-11, một trận động đất mạnh 6 độ richter xảy ra dưới biển Banda của Indonesia. Theo các chuyên gia, trận động đất không gây ra thiệt hại hay sóng thần.

Khi động đất diễn ra ở sâu dưới biển, nó được cảm nhận ở phạm vi xa nhưng không gây tàn phá. Trận động đất này nằm sâu 300 km dưới biển”, John Bellini, một chuyên gia địa vật lý tại Trung tâm thông tin động đất thuộc Cơ quan khí tượng Mỹ tại Golden, Colorado cho biết.

Trận động đất xảy ra lúc 11g30 giờ địa phương, cách Ambon - thủ phủ tỉnh Muluku - 300 km về phía nam. Theo John Bellini, không có nguy cơ xảy ra sóng thần.

Tiếp đó, vào sáng qua (15-11), tại khu vực ngoài khơi đảo Sulawesi cũng xảy ra một trận động đất mạnh 5,6 độ richter. Trận động đất xảy ra lúc 9g52 sáng giờ địa phương, tâm chấn nằm sâu 49 km dưới đáy biển. Các quan chức địa phương cho hay không có báo cáo về thương vong.

* Trước đó, theo thông báo của Cơ quan khí tượng Malaysia, đêm 14-11 đã xảy ra 3 trận động đất liên tiếp trong vòng 9 phút tại khu vực biển Banda và miền nam Java, Indonesia, nhưng không gây ra sóng thần. Cho đến nay chưa có thông tin về thiệt hại từ 3 trận động đất này. 

Trận động đất thứ nhất xảy ra vào lúc 10 giờ 20 phút (giờ địa phương), có cường độ 5,8 độ richter, tại khu vực biển Banda cách khu vực Makassar của Indonesia 1.036 km về phía đông-nam và cách đảo Tawau của bang Saba 1.740 km cũng về phía đông nam. 

Trận động đất thứ hai xảy ra ngay sau đó khoảng 1 phút, cũng với cường độ 5,8 độ richter, ở vị trí cách khu vực Manado của Indonesia 959 km về phía đông-nam và cách đảo Tawau 1.629 km về phía đông-nam.

Trận động đất thứ ba vào lúc 10 giờ 28 phút, có cường độ 5,5 độ richter, xảy ra tại khu vực nam đảo Java của Indonesia, với tâm chấn cách khu vực Denpasar của đảo Bali 337 km về phía Tây Nam và cách khu vực Kuching của Malaysia 1.458 km về phía đông-nam.

T.VY

Theo AP, The News, TTXVN, Tuổi trẻ
  • 60

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook