Indonesia phát hiện hàng chục cá thể báo Java có nguy cơ tuyệt chủng

  •  
  • 557

Nhà chức trách Indonesia vừa phát hiện hàng chục cá thể báo hoa mai Java quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên đảo Nusakambangan gần tỉnh Trung Java.

Dựa theo hình ảnh ghi được từ các máy quay lắp đặt trên đảo Nusakambangan, Trung tâm Bảo Tồn Tài nguyên Thiên nhiên Trung Java (BKSDA) cho rằng có ít nhất 18 cá thể báo hoa mai Java đang sinh sống trên đảo này, trong đó có 4 con báo hoa mai Java sống ở phía đông Khu bảo tồn Thiên nhiên Nusakambangan.

 Báo Java đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 Báo Java đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Scentsindonesia)

Trên mạng xã hội ở Indonesia gần đây cũng lan truyền một đoạn video quay từ trên ô tô ở khoảng cách gần, cho thấy hình ảnh một con báo Java đang đi bộ thong thả. Nhiều người cho rằng đoạn video này được quay trên đảo Nusakambangan.

Theo các nhà bảo tồn động vật, báo hoa mai không có bản năng tấn công người bởi thức ăn của chúng là côn trùng, hươu nai, linh dương và các loài động vật khác. Trước đây, báo hoa mai được tìm thấy tại nhiều nơi ở châu Phi và châu Á, gồm đảo Java. Tuy nhiên, môi trường sống bị pàhá hủy và nạn săn trộm đã khiến một số loài báo hoa mai đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ năm 2008, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã đưa báo hoa mai Java vào danh sách các loi cực kỳ nguy cấp với chỉ vài trăm cá thể còn tồn tại.

Để bảo tồn báo hoa mai Java, Trung tâm BKSDA và các biên liên quan đang nỗ lực duy trì tính bền vững của hệ sinh thái đảo Nusakambangan thông qua việc trồng cây và hoạt động tuần tra. Trung tâm BKSDA cũng thường xuyên phổ biến thông tin về báo hoa mai Java quý hiếm để người dân không săn bắt động vật hoang dã được bảo vệ. Theo Luật Bảo tồn Thiên nhiên và Hệ sinh thái Indonesia, những ai săn bắt động vật hoang dã quý hiếm có thể bị phạt 5 năm tù.

Cập nhật: 10/11/2021 Theo VOV
  • 557