Giải mã bí ẩn vượn cái tự mang thai tại vườn thú Nhật Bản

  •  
  • 2.026

Một sở thú tại miền Nam Nhật Bản đã vô cùng bối rối trong việc đi tìm lời giải thích cho bí ẩn kéo dài suốt hai năm qua: bằng cách nào mà Momo, cô vượn bị nhốt một mình trong lồng sắt tại đây lại có thể mang thai?

Cô vượn tay trắng 12 tuổi sống cô quạnh một mình và hoàn toàn không hề kết bạn với bất kỳ tri kỷ nào. Hiển nhiên là hàng xóm của cô phải bao gồm một vài cá thể vượn đực, thế nhưng chuồng của chúng được ngăn cách nhau bởi các thanh chắn kiên cố và hàng rào lưới mắt cáo lởm chởm, nên kịch bản Momo và một con vượn đực khác có thể vượt qua hai lớp bảo vệ để giao phối nhanh chóng bị những người quản lý vườn thú bác bỏ. Năm 2021, Momo lâm bồn và hạ sinh một bé vượn đực (chưa được đặt tên) với mái tóc đen cùng bộ lông trắng bao phủ gọn gàng quanh khuôn mặt.

Vượn Momo cùng con
Momo cùng con

Bí ẩn cuối cùng cũng đã có lời giải đáp nhờ vào sự trợ giúp của các xét nghiệm DNA. Theo đó, những người quản lý vườn thú ở tỉnh Nagasaki đã xác định được cha của chú vượn con, đồng thời cũng tìm ra cách cha mẹ của chú gặp gỡ.

Sau khi nhờ một nhà nghiên cứu tiến hành phân tích DNA trong mẫu phân và tóc thu thập được vào năm ngoái từ sáu cá thể vượn: Momo và con, cùng bốn con vượn đực có tiềm năng sáng giá trong cuộc đua làm “cha đứa trẻ”, hôm thứ Ba vừa rồi Vườn bách thảo và Sở thú Kujukushima đã công bố danh tính của vượn cha: Itoh - một con vượn nhanh nhẹn 34 tuổi.

Phải mất đến hai năm để chúng tôi có thể giải mã bí ẩn này, đơn giản vì chúng tôi không thể dễ dàng lại gần để thu thập các mẫu DNA - Momo rất bảo vệ con”, Giám đốc sở thú Jun Yamano cho biết.

Đã xác định được vượn cha rồi, nhưng vẫn còn đó một câu hỏi nhức nhối không kém: nếu Momo chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp với Itoh, vậy bằng cách nào mà cô vượn này lại có thai ngay từ đầu?

Sở thú không có những bằng chứng tường minh kiểu như một đoạn phim giám sát, nhưng Yamano suy đoán rằng điểm tiếp xúc của hai cá thể vượn có lẽ là một lỗ hổng trên tường có đường kính chỉ 9mm.

Tại sở thú, Momo và Itoh thay phiên nhau trình diễn trước khách ghé thăm vào buổi sáng và buổi chiều trong cùng một khu vực triển lãm nằm ngay trước lồng của Momo; hai không gian này được ngăn cách chỉ bởi một vách ngăn - một tấm ván đục lỗ - với mong muốn ngăn không cho những con vượn gần gũi với nhau.

Vậy nhưng, quả thật nếu không muốn thì sẽ tìm lí do, còn nếu muốn thì sẽ tìm cách.

Chúng tôi nghĩ rằng rất có thể vào một trong những ngày mà Itoh được nhốt trong khu vực triển lãm, nó và Momo đã tiến hành giao phối, thông qua một trong những cái lỗ trên tấm vách ngăn”, Yamano nói.

Vượn Itoh
Và Itoh, cha đứa bé

Những thói quen giao phối kiểu như vậy chưa từng được ghi nhận trước đây, Yamano cho biết. Thông thường, sở thú tiến hành ghép đôi cho vượn sau hàng loạt phép thử và sai để những con vượn làm quen và thực sự cảm thấy gần gũi với nhau.

Trong tự nhiên, loài vượn lựa chọn bạn tình dựa trên những tiêu chí về ngoại hình, hành vi xã hội và giọng hát, chẳng hạn như thông qua những bài hát phức tạp mà chúng thể hiện. Sở thú không bật mí gì thêm về phương thức Itoh đã dùng để “cưa cẩm” Momo (nếu có).

Kể từ khi bí ẩn được giải mã, Yamano cho biết sở thú mong muốn sẽ chuyển Itoh đến sống cùng Momo và con của chúng.

Cả ba sẽ phải làm quen với nhau trước, nhưng hi vọng chúng sẽ sống với nhau như một gia đình”, Giám đốc sở thú nói.

Để ngăn ngừa câu chuyện tương tự có thể tái diễn, hiện sở thú đã thay thế tấm ván đục lỗ nói trên bằng một hàng rào chắn hoàn toàn không có bất kỳ khe hở nào, Yamano cho biết thêm.

Cập nhật: 10/02/2023 VNReview
  • 2.026

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook