Indonesia: Thêm một ca tử vong vì cúm gia cầm

  •  
  • 46

Hôm 5-11, các quan chức Indonesia cho biết một cô gái 19 tuổi đã tử vong vì cúm gia cầm, nâng tổng số người chết vì cúm gia cầm tại Indonesia lên đến 5 người. Trong khi đó một bé trai 8 tuổi khác thuộc gia đình cô cũng đã nhập viện vì nhiễm virus cúm.

Hariadi Wibisono, một quan chức thuộc Bộ Y tế Indonesia cho biết người phụ nữ này đến từ thị trấn Tangerang nằm ở ngoại ô thủ đô Jakarta. Cô được cho là đã nhiễm virus cúm gia cầm từ con gà bị nhiễm bệnh chết của nhà người hàng xóm.

Wibisono cho biết một phòng thí nghiệm tại Hong Kong xác nhận cả người phụ nữ này và bé trai 8 tuổi đều nhiễm cúm gia cầm. Hiện vẫn chưa rõ vì sao bé trai lại nhiễm bệnh.

Nhiều trường hợp cúm gia cầm mới xảy ra ở gà cũng mới được báo cáo tại Việt Nam và Trung Quốc trong tuần này.

Lo ngại về một đại dịch cúm gia cầm có thể xảy ra ở người đang ngày càng tăng cao trên khắp thế giới, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết đang hoàn tất kế hoạch chuyển 500 triệu USD để giúp các nước nghèo chống lại căn bệnh này.

Cúm gia cầm bùng phát tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2003, sau đó lan sang các nước châu Âu như Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Croatia, làm chết hàng triệu gia cầm ở châu Á, hàng triệu con khác bị tiêu hủy để phòng tránh đại dịch lây lan, và đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng.

TƯỜNG VY (Theo AP, BBC)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 46

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook