Intel bán chip lõi tứ từ ngày 13/11

  • 110

Trong cuộc chạy đua với đối thủ AMD, Intel sẽ tung lô chip lõi tứ đầu tiên ra thị trường nhân dịp ra mắt của dòng máy workstation HP mới vào ngày 13/11 tới đây. 

Phía HP không tiết lộ model máy và giá thành cụ thể, song theo dự đoán của giới chuyên gia, nhiều khả năng HP sẽ sử dụng chip Xeon 5300 của Intel và dòng workstation này sẽ được thiết kế để chạy những ứng dụng cao cấp như phân tích địa chấn và công nghệ ảo hóa từ Ansys, Autodesk, Landmark Graphics cùng Parametric Technology.

Như vậy là Intel đã nhanh chân hơn AMD trong việc phát hành chip bốn lõi ra thị trường, một chiến thắng quan trọng trong một năm đầy biến động của Gã khổng lồ chip: liên tục xuất hiện trên mặt báo vì những đợt sa thải và kết quả tài chính tệ hại.

AMD: chậm hơn nhưng tốt hơn?

Nguồn: PC World
Trong khi ấy, AMD dự định sẽ phát hành chip lõi tứ vào giữa năm sau, với tuyên bố thiết kế nguyên khối (chip lõi tứ của Intel thực chất là hai con chip lõi kép được "ép dính" với nhau) của hãng ưu việt hơn hẳn so với Intel.

Tuy nhiên vì chưa có bất cứ thiết bị phần cứng nào để thẩm định tuyên bố này, nên bản thân giới phân tích cũng bị chia rẽ quan điểm về chuyện thiết kế "chồng 2 chip" của Intel có ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất hay không.

Giám đốc điều hành Paul Otellini của Intel đã lên tiếng bảo vệ thiết kế này trong Diễn đàn các nhà phát triển Intel hồi tháng trước, lập luận rằng khách hàng chỉ quan tâm tới tốc độ và hiệu suất đơn thuần của máy tính, hơn là những con chip bên trong máy được đóng gói như thế nào.

Nếu như những con chip thông thường chỉ đạt đến tốc độ 3GHz-4GHz, chip đa lõi có thể tăng tốc xử lý đáng kể cho desktop và máy chủ mà không ngốn quá nhiều điện năng hay tỏa ra quá nhiều hơi nóng. Hơn thế nữa, chúng còn cho phép máy tính thực hiện nhiều công việc cùng lúc hiệu quả hơn.

Thị trường game sẽ là bãi thử cho những con chip lõi tứ đầu tiên, do Intel đã bán chip Core 2 Extreme cho 13 hãng sản xuất PC chơi game (trong số này có Dell, Gateway và VoodooPC). Hãng cũng dự định cung cấp chip Core 2 Quad tới cho máy tính để bàn đại trà trong quý I/2007.

Trọng Cầm

Cập nhật: 17/10/2006 Theo PC World, VietNamNet
  • 110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook