Intel ra mắt chip lõi kép thế hệ mới đầu tiên

  •  
  • 62

Hãng sản xuất thiết bị xử lý hàng đầu thế giới vừa phát hành một trong ba dòng chip được thiết kế trên nền vi kiến trúc Core. Xeon 5100, tên mã Woodcrest, có khả năng cân bằng giữa tốc độ xử lý và mức tiêu thụ năng lượng trong các ứng dụng khác nhau.

Xeon 5100. Ảnh: TomsHardware
Xeon 5100, được dùng trong máy chủ và máy trạm cao cấp, có tốc độ 3 GHz, FSB 1.333 MHz và điện năng 80 watt. Phiên bản 2,33 GHz, dự kiến ra mắt quý III, sẽ chỉ cần đến 40 watt.

Phát ngôn viên Dan Snyder của Intel cho biết những sản phẩm mới sẽ tăng hiệu suất lên 135% và tiết kiệm 40% năng lượng so với các thiết bị xử lý Xeon trước đó. "Điều này đặc biệt quan trọng cho các tổ chức lớn vốn vận hành hàng nghìn chip cùng lúc", Snyder nói.

"Việc ra mắt Woodcrest là một bước đi quan trọng của Intel bởi họ đã khắc phục được một số điểm yếu trong dòng sản phẩm máy chủ so với đối thủ AMD", Richard Fichera, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Mỹ Forrester Research, nhận xét.

Xeon là chip đầu tiên trong số ba sản phẩm mà Intel tin tưởng sẽ giúp họ cạnh tranh mạnh mẽ với AMD. Phiên bản Conroe cho máy để bàn và Merom dành cho laptop sẽ được xuất xưởng trong vài tháng tới. "Intel sẽ giành lại vị trí vốn vẫn thuộc về chúng tôi", Tom Kilroy, Giám đốc doanh nghiệp số của Intel, tuyên bố.

AMD dự định sẽ "tấn công" trở lại Intel trong quý III này với những sản phẩm Opteron mới. Cách đây 3 năm, AMD không hề sản xuất chip dành cho máy chủ, nhưng sau khi Opteron ra đời, họ đã kiểm soát tới 22% thị trường vi xử lý cho server tính đến quý I/2006.

Xeon 5100 của Intel sẽ được bán với giá 209 USD - 851 USD/chip nhưng chỉ áp dụng cho đơn đặt hàng 1.000 sản phẩm.

P.T.
Theo Forbes, VnExpress
  • 62

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook