Intel sắp ngừng sản xuất chip Pentium M

  •  
  • 112

Thiết bị xử lý mang tên mã Dothan, và những thành phần khác thuộc thế hệ Centrino Sonoma - công nghệ di động được hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới cho ra mắt năm 2003 - sẽ bắt đầu được ngưng "ra lò" từ tháng 12.

Tờ DigiTimes của Đài Bắc cũng khẳng định phiên bản Dothan cuối cùng sẽ được xuất xưởng vào tháng 2/2007. Thay vào đó, khách hàng sẽ được giới thiệu nền tảng Napa, "hậu duệ" của Sonoma và là thế hệ Centrino thứ ba.

Intel tin rằng sẽ chẳng ai tiếc nuối Sonoma bởi ngay cả những máy tính xách tay bình dân hiện nay cũng đã có thể tích hợp chip Core Duo. Đến quý II/2007, thế hệ thứ 4 của Centrino là Santa Rosa sẽ có mặt trên thị trường. Theo lộ trình đề ra, Napa cũng sẽ bị ngừng sản xuất vào tháng 11/2008.

Người sử dụng đã chứng kiến sự xuất hiện của Centrino, rồi đến Centrino Duo và chuẩn bị đón nhận Centrino Pro. Nền tảng này, kết hợp với công nghệ vPro, sẽ được tích hợp trong máy tính xách tay dành cho doanh nhân.

vPro đã được Intel đề cập từ đầu năm nhưng hệ thống desktop đầu tiên sử dụng công nghệ này mới chỉ được tung ra gần đây nhờ sự ra đời của thiết bị xử lý Core 2 Duo dành cho máy để bàn.

Chuyển đổi từ hệ thống desktop sang notebook là điều Intel không thể lơ là. Như trước đây, Centrino được thiết kế dành riêng cho người dùng doanh nghiệp nhưng nền tảng đó giờ đã trở thành thương hiệu phổ biến trên thị trường.

Với Centrino Pro, giới quan sát chờ đợi sự xuất hiện của công nghệ quản lý Active Management Technology 2.0, ảo hóa Intel VT và công nghệ LaGrande (Trusted Execution Technology). Nền tảng này theo dự kiến sẽ được ra mắt ngay sau sự xuất hiện của Santa Rosa.

Theo Reg Hardware, VnExpress
  • 112

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook