Internet có thể sẽ "náo loạn" vào ngày 30 tháng 6 tới

  • 1.658

Chỉ với 1 giây thừa, toàn bộ hệ thống Internet toàn cầu cũng như các dịch vụ trực tuyến có thể gặp sự cố.

Internet có thể sẽ gặp sự cố vào ngày 30 tháng 6 tới

Vào 23:59:59 GMT ngày 30 tháng 6 tới đây, đồng hồ thế giới sẽ được cộng thêm một giây, nâng tổng số giây có trong năm 2015 lên con số 31.536.001. Giới khoa học cho biết việc cộng thêm một giây này là để bù lại cho thời gian trái đất đã quay chậm lại.

Internet có thể sẽ "náo loạn" vào ngày 30 tháng 6 tới

Cụ thể, ông Daniel MacMillan, một nhân sự đang làm việc cho NASA, chia sẻ vào thời kỳ khủng long, Trái đất chỉ mất 23 giờ để hoàn thành một vòng quay. Tuy nhiên với việc Trái đất dần quay chậm lại, đến năm 1820, thời gian để hoàn thành một vòng quay đã là 24 giờ. Được biết, năm 2015 sẽ là lần thứ 26 một giây được thêm vào đồng hồ thế giới kể từ năm 1972.

Đây không phải lần đầu sự cố tương tự diễn ra, còn nhớ vào thời điểm năm 2000, sự cố Y2K tương tự từng làm đau đầu giới công nghệ khi chỉ với lỗi hiển thị giữa thời điểm chuyển giao giữa năm 1900 với 2000 có thể phá hỏng toàn bộ hệ thống máy tính.

Mặc dù vậy, điểm khác biệt giữa Y2K cùng sự kiện lần này lại có nhiều điểm khác biệt. Nếu như máy tính chỉ nhầm lẫn trong số năm ở sự cố Y2K thì trong sự kiện 1 giây thừa, toàn bộ hệ thống Internet sẽ bị lệch đi 1 giây.

Internet có thể sẽ "náo loạn" vào ngày 30 tháng 6 tới

Liên quan đến một giây được thêm vào này, các chuyên gia máy tính và Internet đang tỏ ra khá lo ngại về việc thay đổi cách tính giờ trên máy tính một cách đồng bộ. Ở một số hệ thống, khi chạm đến giây thêm vào, máy tính được lập trình để hiển thị giây thứ 60 thay vì nhảy luôn sang phút khác trong khi đó một số hệ thống sẽ hiển thị giây thứ 59 hai lần để bù vào. Kết quả của sự không đồng bộ này có thể khiến hệ thống bị lỗi và trung tâm xử lý quá tải.

Vụ việc tương tự đã từng được ghi nhận vào năm 2012 khi các hệ thống gặp rắc rối với việc ghi nhận sự thay đổi về thời gian gây ra hiện tượng tăng đột biến về truy cập trên một số máy chủ. Lúc đó, cả các công ty, hệ thống lớn như Yelp, Reddit hay LinkedIn đều đã phát đi báo cáo về vấn đề lỗi có thể xảy ra với người dùng trong thời gian này.

Dù vậy, năm nay, các công ty Internet lớn trên thế giới đều đã có những chuẩn bị trước cho sự kiện "thêm vào một giây". Google chia sẻ rằng thay vì thêm vào một giây vào ngày 30 tháng 6, họ sẽ chia giây này thành thật nhiều phần nhỏ và thực hiện thêm vào trước đó.

Tại sao Trái đất lại quay chậm dần?

Theo đồng hồ nguyên tử, mỗi ngày có 86.400 giây và Trái đất mỗi ngày sẽ chậm hơn 0,002 giây so với đồng hồ nguyên tử. Con số này đến từ sự khác biệt giữa thời gian nguyên tử và thời gian tính toán về ngày trên Trái đất.

Tuy nhiên, thực tế thời gian Trái đất hoàn thành một vòng quay cũng đang chậm lại. Giới khoa học khẳng định khoảng 4 tỷ năm trước, Trái đất chỉ cần 22 giờ để hoàn thành một vòng quay. Nguyên nhân cho điều này được cho là đến từ lực hút của Mặt trăng tác động lên Trái đất.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.658

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook