Internet là hiểm họa với động vật hoang dã

  •  
  • 1.408

Mạng Internet cho phép việc rao bán dễ dàng, và đã trở thành một trong những hiểm họa lớn nhất của những loài động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. 

Mạng internet đang trợ giúp đắc lực hoạt động buôn bán các loài được bảo vệ trên phạm vi toàn cầu. Ảnh: wildlife-pictures-online.com.


BBC cho biết, trong hội nghị của 175 nước tham gia Công ước về buôn bán quốc tế những loài hoang dã nguy cấp (CITES) tại Doha, Qatar, các nhà bảo tồn khẳng định việc mua và bán động vật hoang dã ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ những trang đấu giá trên mạng và chatroom.

“Mạng Internet đang trở thành nhân tố có vai trò then chốt đối với hoạt động buôn bán các loài được bảo vệ trên phạm vi toàn cầu”, AP dẫn lời Paul Todd, giám đốc Quỹ Cứu trợ động vật quốc tế.

Todd cho hay, hàng nghìn loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng đang được mua và bán thường xuyên trên Internet – công cụ giúp họ ẩn danh dễ dàng, đồng thời lại có thể giao dịch với những người khác trên khắp thế giới.

Những tổ chức bảo tồn thừa nhận quy mô của thị trường buôn bán động vật hoang dã trên mạng lớn tới mức họ hầu như không thể tính toán được. Theo họ thì Mỹ là thị trường lớn nhất, song châu Âu, Trung Quốc, Nga và Australia cũng đóng vai trò quan trọng.

AP cho biết, Quỹ Cứu trợ động vật quốc tế (IFAW) đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên hàng trăm trang web. Một cuộc điều tra kéo dài ba tháng trong năm 2008 cho thấy hơn 7.000 loài đã bị đấu giá trên mạng. Ngà voi châu Phi được đấu giá nhiều nhất. Các loài chim quý hiếm, da sống của gấu Bắc Cực và báo tuyết, rượu ngâm xương hổ cũng nằm trong danh sách những mặt hàng được giao dịch nhiều.

"Do Internet không có biên giới, nó gây nên nhiều khó khăn đối với việc bảo vệ động vật đang ở trong tình trạng nguy hiểm", báo cáo của IFAW nêu rõ.

Kết quả điều tra của IFAW cho thấy, lệnh cấm giao dịch ngà voi trên mạng của trang Ebay đã khiến số lượng ngà voi được mua bán giảm hẳn. Trước đó Quỹ Cứu trợ động vật quốc tế nói rằng EBay là một trong những trang có nhiều giao dịch ngà voi nhất.

Vài trang web tại Mỹ còn xây dựng hẳn một vườn thú trên mạng để cung cấp mọi con vật, từ chim ưng, động vật linh trưởng cho tới hươu cao cổ. Họ rao bán một con ngựa vằn mới sinh với giá khoảng 3.500 USD. Một trong số những trang web này còn tuyên bố họ có thể cung cấp những động vật có nguy cơ tuyệt chủng và giao hàng tận nơi.

Một cuộc điều tra khác tại Ecuador do tổ chức Campaign Against the Cruelty to Animals thực hiện vào năm 2009 cho thấy nhiều trang chào bán động vật sống như sư tử con, mèo rừng, khỉ mũ.

John Stellar, quan chức giám sát hoạt động thực thi Công ước về buôn bán quốc tế những loài hoang dã nguy cấp, lại cho rằng tác động của Internet đối với hoạt động buôn bán động vật hoang dã đang bị phóng đại. Ông cho rằng nhiều nhà cung cấp động vật không muốn giao dịch qua Internet vì cảnh sát có thể tìm ra tung tích của họ nhờ hoạt động thanh toán. Ngoài ra cảnh sát cũng có thể đóng giả người mua để phá các đường dây buôn bán trái phép trên mạng.
Theo VnExpress
  • 1.408

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook