Jahre Viking - Con tàu chở dầu lớn nhất thế giới

  •   32
  • 4.528

Dù không còn được sử dụng sau hơn 30 hoạt động với nhiều thăng trầm nhưng Jahre Viking vẫn đang giữ vững danh hiệu con tàu hơn nhất thế giới!

Seawise Giant, hay còn có tên (về sau) là Happy Giant, Jahre Viking, và Knock Nevis là con tàu có tổng trọng tải lớn nhất thế giới, dù không còn hoạt động nhưng vẫn chưa có đối thủ nào có thể vượt qua nó.

Vào năm 1974, Jahre Viking được một công ty của Hy Lạp đặt hàng tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản đóng. Mất đến 5 năm, nó mới hoàn thành và hạ thủy tại Yokosuka, Kanagawa, Nhật Bản. Nhưng do 1 số vấn đề nhỏ trong quá trình chạy thử nên phía Hy Lạp không tiếp nhận.

Sau đó, Jahre Viking được sửa chữa và nâng trọng tải thêm 156.000 tấn để nó có tổng trọng tải mới là hơn 564.000 tấn, lớn nhất thế giới thời đó và cả bây giờ.

Jahre Viking tổng trọng tải mới là hơn 564.000 tấn.
Jahre Viking tổng trọng tải mới là hơn 564.000 tấn.

Bước vào hoạt động, con tàu này đổi tên nhiều lần do được nhiều công ty, tập đoàn khác nhau mua lại. Điểm nhấn lớn nhất trong vòng đời của Jahre Viking có lẽ là việc bị hư hại nặng nề, chìm ngoài khơi Iran do cuộc chiến tranh Iran-Iraq 1980-1988.

May mắn cho Jahre Viking, sau khi chiến tranh kết thúc, nó được sửa chữa và hồi sinh lại bởi 1 công ty đa quốc gia. Đến năm 2010, Jahre Viking thực hiện chuyến đi cuối cùng của mình đến Ấn Độ và ở lại đây chờ phá hủy.

Jahre Viking khi đặt cạnh những con tàu chở dầu bình thường khác.
Jahre Viking khi đặt cạnh những con tàu chở dầu bình thường khác.

Nói về kích thước và những kỷ lục, nó luôn làm người ta ấn tượng bởi những con số khổng lồ. Jahre Viking dài gần 460m (458,45) tương đương với chiều dài của 4 sân bóng hiện đại, rộng tới 68,8m. Và nếu nó có thể đứng thẳng trên mặt đất thì chiều cao không hề thua kém gì so với những tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất thế giới.

Tháp Eiffel hay tòa nhà Empire State cũng ngậm ngùi xếp sau gã khổng lồ mang tên Jahre Viking này.
Tháp Eiffel hay tòa nhà Empire State cũng ngậm ngùi xếp sau gã khổng lồ mang tên Jahre Viking này.

Đặc biệt, với độ sâu thân tàu dưới mặt nước lên tới 24,6m, xui xẻo là nó không thể đi qua kênh đào kênh đào Suez và Panama. Hay thậm chí, đến cái mỏ neo của Viking cũng nặng tới 36 tấn.


Videograpic chi tiết về con tàu Jahre Viking.

Ngoài ra, khối lượng rẽ nước tối đa khi có hàng: 657.019 tấn, có thể chở được 650.000m3 dầu, tương đương hơn 4,2 triệu thùng dầu, một con số khổng lồ! Để có thể tự di chuyển với khối lượng lớn như thế, nó được trang bị động cơ hơi nước có công suất 50.000 mã lực, cho tốc độ 30km/h (tương đương 5,3 hải lý/h).

Nó khỏe đến nỗi, nếu muốn phanh ở tốc độ đó thì phải mất đến 8,8km mới có thể dừng hẳn. Còn giả sử muốn quay ngược hướng 180 độ thì bán kính vòng quay tối thiểu cần có là 3,2km.


Cận cảnh con tàu chở dầu lớn nhất thế giới.

Cập nhật: 07/01/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 32
  • 4.528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook