Kết hợp bằng chứng khảo cổ và địa chất, trận lụt thời tiền sử có thể không chỉ là huyền thoại

  •  
  • 378

Trong suốt lịch sử nhân loại, có một chủ đề luôn khơi dậy sự tò mò của vô số nhà thám hiểm, đó là trận lụt thời tiền sử. Truyền thuyết bí ẩn này trải dài khắp thế giới, dù ở phương Đông hay phương Tây, dù là kinh điển tôn giáo hay văn hóa dân gian, và có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc.

Những câu chuyện về lũ lụt thời tiền sử được kể trên khắp thế giới. Nó giống như sợi dây liên kết các nền văn hóa, tín ngưỡng trên khắp thế giới. Cho dù đến từ việc kiểm soát lũ lụt ở Dayu ở Trung Quốc cổ đại, Con tàu Noah trong Kinh thánh hay những câu chuyện về lũ lụt của người Mỹ bản địa, chúng đều có sự cộng hưởng bí ẩn, như thể chúng là ký ức chung của người cổ đại về một thảm họa lớn.

Những câu chuyện về trận Đại hồng thủy ở các nền văn hóa khác nhau thường rất giống nhau. Những câu chuyện này thường kể về một trận lũ lụt tàn khốc đã quét sạch gần như toàn bộ sự sống trên thế giới và chỉ một số ít người sống sót, hoặc nhờ sự giúp đỡ của các vị thần, mới có thể xây dựng lại nền văn minh. Hiện tượng này đặt ra câu hỏi: Tại sao nhiều nền văn hóa lại có những câu chuyện tương tự về trận Đại hồng thủy? Nếu trận lụt chỉ là câu chuyện do con người bịa ra vì mục đích nào đó thì hiển nhiên sẽ không có nhiều sự trùng hợp đến vậy.

Những điểm tương đồng giữa những truyền thuyết này cho thấy chúng có thể là những ghi chép và ký ức về cùng một sự kiện có thật. Nếu trận lụt thời tiền sử này thực sự tồn tại thì có bằng chứng gì chứng minh điều đó?

Những câu chuyện về lũ lụt thời tiền sử được kể trên khắp thế giới.
Những câu chuyện về lũ lụt thời tiền sử được kể trên khắp thế giới. (Ảnh minh họa).

Nếu quan sát kỹ thiên nhiên, chúng ta sẽ tìm thấy một số bằng chứng gây sốc dường như kể cho chúng ta một câu chuyện cổ xưa. Trên khắp thế giới, chúng ta có thể tìm thấy một số hiện tượng địa hình kỳ lạ, ví dụ như trên một số đỉnh núi cao chót vót có thể tìm thấy hóa thạch của sinh vật biển. Sự hiện diện của chúng cho thấy những đỉnh núi này đã từng chìm dưới nước biển từ lâu.

Ở một số hẻm núi sâu, chúng ta có thể thấy những tảng đá mà sông không thể hình thành. Kích thước và sự phân bố của những tảng đá này khiến người ta khó tin rằng chúng được vận chuyển bởi các con sông ngày nay. Ở một số vùng đồng bằng rộng lớn, chúng ta thậm chí có thể tìm thấy dấu vết của trầm tích đáy biển.

Những hiện tượng này cho thấy trong một thời kỳ địa chất cụ thể, những nơi này đã từng bị nước biển tràn ngập và khi nước biển rút dần, nó đã để lại một số sinh vật biển và trầm tích trên đất liền, hình thành hóa thạch và đá theo thời gian. Những hóa thạch và thành tạo đá này giống như dấu vết của một trận lũ lớn để lại.

Trận lụt thời tiền sử không chỉ để lại dấu vết trên đất liền mà còn chôn vùi nhiều bí mật dưới lòng đại dương. Các nhà địa chất đã phát hiện ra một lớp trầm tích đáy biển đặc biệt ở nhiều vùng biển khác nhau trên thế giới. Lớp trầm tích này chứa một lượng lớn phù sa và mảnh vụn, bao phủ địa hình nguyên thủy của đáy biển.

Theo phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, lớp trầm tích này được hình thành cách đây khoảng 10.000 năm, đó là thời kỳ lũ lụt thời tiền sử có thể đã xảy ra. Vậy nguyên nhân gây ra dòng nước đục dưới biển như vậy là gì? Các nhà địa chất suy đoán rằng đây có thể là một cơn sóng thần khổng lồ toàn cầu. 

Sóng thần có thể được gây ra bởi sự tan chảy của sông băng, hoạt động địa chấn, núi lửa phun trào và các yếu tố khác. Hãy tưởng tượng rằng khi những dòng sông băng khổng lồ từ từ tan chảy dưới ánh Mặt trời, nước biển dần dâng lên, sức mạnh của động đất và núi lửa làm rung chuyển đáy biển, các dòng chảy và sóng mạnh tạo thành dòng chảy đục ở đáy biển, cuốn theo các dòng chảy và trầm tích, cuối cùng hình thành một lớp trầm tích bao phủ toàn bộ đáy biển. Ngoài bằng chứng về trầm tích đáy biển, còn có nhiều dấu hiệu khác chứng minh sự tồn tại của lũ lụt thời tiền sử.

Ảnh minh họa con tàu Noah huyền thoại.
Ảnh minh họa con tàu Noah huyền thoại.

Sâu trong sa mạc vùng đồng bằng Lưỡng Hà, các nhà khảo cổ đã phát hiện một hiện tượng gây chấn động: một lớp đất sét dày 2 mét nằm lặng lẽ bên dưới sa mạc. Lớp đất sét này không phải là một hiện tượng địa chất thông thường mà là lớp phù sa còn sót lại sau một trận lũ lụt. Thời điểm xuất hiện của nó ngay khi nền văn minh Sumer biến mất, điều này hàm ý rằng trận lụt thời tiền sử có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong của nền văn minh cổ đại này.

Bằng chứng tương tự đã được tìm thấy dưới đáy biển Vịnh Mexico. Dưới đáy biển của Vịnh Mexico, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra các lớp phù sa chứa mai trùng lỗ (foraminifera). Foraminifera là những sinh vật đơn bào nhỏ bé sống ở đại dương và có vỏ cứng.

Bằng cách phân tích tỷ lệ đồng vị oxy trong mai, các nhà khoa học suy ra rằng khoảng 10.000 năm trước, độ mặn của Vịnh Mexico đã trở nên thấp hơn đáng kể. Hiện tượng này cho thấy một lượng lớn nước ngọt có thể đã đổ vào đại dương vào thời điểm đó và hòa lẫn với nước biển. Nguồn nước ngọt này có thể đến từ lũ lụt thời tiền sử, làm thay đổi thành phần hóa học của đại dương.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là một nhóm thám hiểm khoa học quốc tế đã phát hiện ra tàn tích gây sốc trên núi Yarara ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau nhiều năm thăm dò và khai quật, họ đã phát hiện ra sự tồn tại của cấu trúc thân tàu dưới núi và khai quật được các tấm ván và hóa thạch. Những khám phá này gần như thuyết phục được cộng đồng khoa học tới 99% rằng họ đã tìm thấy con tàu Noah huyền thoại.

 Lũ lụt thời tiền sử có thể là những ghi chép lịch sử có thật.
Lũ lụt thời tiền sử có thể là những ghi chép lịch sử có thật. (Ảnh minh họa).

Kết hợp các bằng chứng từ khảo cổ học và địa chất, chúng ta có thể kết luận rằng lũ lụt thời tiền sử có thể không chỉ là huyền thoại và truyền thuyết, chúng có thể là những ghi chép lịch sử có thật. Những sự kiện lũ lụt thời tiền sử này đã tác động sâu sắc đến xã hội loài người lúc bấy giờ và trở thành nguồn gốc của những huyền thoại, truyền thuyết cho thế hệ sau.

Mặc dù có nhiều bằng chứng hỗ trợ, chúng ta vẫn không hoàn toàn chắc chắn rằng câu chuyện về trận Đại hồng thủy của mọi nền văn hóa đều dựa trên các sự kiện có thật. Vào thời xa xưa, con người có hiểu biết hạn chế về các hiện tượng tự nhiên và không thể sử dụng các phương pháp khoa học để giải thích các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, động đất.

Vì vậy, họ đã tạo ra những huyền thoại và cho rằng những thảm họa này là do cơn thịnh nộ của các vị thần hoặc sự quan phòng để giải thích những điều chưa biết và tìm kiếm sự an ủi về mặt tâm lý.

Theo thời gian, những câu chuyện thần thoại ban đầu đã được phóng đại và các yếu tố mới được thêm vào để tăng thêm sự bí ẩn và đa dạng cho câu chuyện. Mặc dù chúng ta không thể hoàn toàn chắc chắn liệu trận lụt thời tiền sử có thực sự xảy ra hay không, nhưng bằng chứng khoa học và truyền thuyết hiện có trên khắp thế giới đang gợi ý cho chúng ta rằng những câu chuyện này có thể không chỉ là hư cấu.

Cập nhật: 19/03/2024 ĐSPL
  • 378