Khách sạn dưới đáy biển

  • 1.656

Bruce Jones 50 tuổi, Giám đốc Công ty US. Submarines, chuyên gia thiết kế những công trình dưới biển, hiện là chủ nhân của dự án thiết kế khách sạn dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới, có tên gọi Poseidon Mystery Island (PMI), dự kiến sẽ mở cửa phục vụ du khách vào tháng 9/2008.

Những tiện nghi dưới đáy biển

Tuy nhiên, Bruce Jones không phải là người đầu tiên theo đuổi dự án khách sạn dưới nước. Ví dụ, “Ngôi nhà dưới biển của Jules” (theo tên nhà văn Jules Verne) - một ngôi nhà nhỏ được xây dưới đáy hồ nước mặn Emerald ở Key Largo, Florida. Mở cửa năm 1986, song “ngôi nhà” này không thể được coi là một khách sạn đúng nghĩa. Ở Dubai, nơi mà các khách sạn có giá cao ngất ngưởng, một nhóm doanh nhân hy vọng xây dựng khách sạn dưới biển Hydropolis giá 500 triệu USD.

Được coi như cụm khách sạn phức hợp trải rộng trên 300km2 với hệ thống phòng ốc sang trọng, khu mua sắm và hệ thống tên lửa phòng thủ chống khủng bố, Hydropolis là một tham vọng ở độ sâu 20m dưới đáy biển. Tuy nhiên, dự án Hydropolis vẫn còn nằm trong giai đoạn “treo” và có lẽ chưa thể hoàn thành trước dự kiến mở cửa trong năm 2008.

Tiền bạc là trở ngại đầu tiên mà bất cứ công trình khổng lồ nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, trường hợp của PMI lại khác, các nhà đầu tư tư nhân và Ngân hàng Thương mại Mỹ đã ứng trước gần như toàn bộ số tiền 105 triệu USD mà Bruce Jones cần để hoàn thành công trình. Điều đó cho thấy người ta rất lạc quan về PMI, cho rằng nó đủ khả năng hấp dẫn du khách để trở thành một thành công về tài chính.

Mặc dù vậy, Bruce Jones vẫn còn trong giai đoạn thương lượng với những người sở hữu hòn đảo nam Thái Bình Dương. Nếu như mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, thì chẳng bao lâu nữa Poseidon Mystery Island sẽ hiện ra ở độ sâu khoảng 15m dưới biển, trong vùng san hô rộng bao la nằm về phía đông bắc đảo Fiji.

Mô hình khách sạn Poseidon Mystery Island.
Mô hình khách sạn Poseidon Mystery Island. Mỗi Modul được kết nối chặt chẽ với "xương sống"
của khách sạn và có thể tháo gỡ dễ dàng để đưa lên mặt nước tu sửa. (Ảnh: popsci.com)

Phòng nhìn ra đáy biển

Bruce Jones thiết kế PMI giống như tàu ngầm phục vụ những vị khách muốn bơi ra ngoài đáy biển thông qua một cửa hầm. Đến với PMI, du khách sẽ được đón tiếp trong hệ thống phòng khách rộng 150m2, tận hưởng thú vui nhìn ngắm cảnh quan bên ngoài với môi trường san hô lung linh và sinh vật biển nhiệt đới. Du khách tới khách sạn qua 2 thang máy, áp suất bên trong bằng với áp suất trên bờ nên khách không phải lo bị chứng giảm sức ép. Một modul hình dáng chiếc đĩa ở phần cuối khách sạn là nhà bếp, phòng tiếp khách và nhà hàng xoay rộng khoảng 900m2. Modul thứ hai bao gồm thư viện, phòng hội nghị, nhà thờ nhỏ phục vụ lễ cưới, spa và phòng “Nautilus” thượng hạng, rộng 300m2 có giá đến 15.000 USD/đêm.

Để du khách luôn được tận hưởng rõ ràng cảnh quan đời sống biển, PMI được thiết kế hệ thống lau chùi cửa sổ kính tự động. Những tia nước cực mạnh sẽ tự động phun thẳng vào các bề mặt ngoài của cửa kính để tẩy sạch mọi vết bẩn. Nếu như các cửa sổ của modul tiếp khách bị hỏng hay có phòng cần được sửa chữa thì công nhân duy tu có thể tháo rời nó ra đưa lên mặt nước.

Giống như nhiều dự án khách sạn đầy tham vọng, PMI vượt qua biết bao khó khăn trở ngại trước khi có thể mở cửa đón tiếp vị khách đầu tiên. Những dự án dưới nước khác đã bị “mắc cạn” vì không thể tìm được nguồn tài chính cần thiết cũng như không giải quyết được những thủ tục pháp lý nhiêu khê. Tuy nhiên, người ta rất hy vọng PMI sớm được hoàn thành và phát triển thịnh vượng. Bản thân Bruce Jones tự tin sẽ thu hút được nhiều du khách đến với PMI trong thời gian dài.

Diên San

Theo Popular Science, CAND.com.vn
  • 1.656

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook