Khai quật kho tiền vàng, bạc cổ lớn nhất

  •   42
  • 2.467

Hai chuyên gia dò tìm kim loại người Anh đã khai quật được kho tiền xu bằng vàng, bạc từ thời kỳ đồ Sắt lớn nhất ở châu Âu.

Sau hơn 30 năm kiên trì tìm kiếm, 2 chuyên gia dò tìm kim loại Reg Mead và Richard Miles cuối cùng đã phát hiện kho báu tiền xu khổng lồ trên một cánh đồng ở Jersey, Anh. Họ đã khai quật được khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc được chôn vùi dưới một ụ đất sét suốt hơn 2.000 năm qua.

Các nhà khảo cổ học đang khai quật kho báu tiền xu cổ lớn nhất châu Âu
Các nhà khảo cổ học đang khai quật kho báu tiền xu cổ lớn nhất châu Âu

Các chuyên gia nhận định những đồng xu này thuộc thời kỳ Celtic và La Mã và có niên đại từ năm 50 trước Công Nguyên - vào cuối thời kỳ đồ Sắt. Chủ nhân của kho báu này được phỏng đoán là bộ tộc Coriosolitae sinh sống ở khu vực thuộc vùng St Malo và Dinan (Pháp) ngày nay.

Những người Coriosolitae đã chôn giấu tài sản của mình nhằm tránh bị quân đội của Julius Caesar cướp bóc. Đội quân của Julius Caesar thời kỳ đó rất hùng mạnh và xâm chiếm vùng tây bắc nước Pháp, khiến cộng đồng bộ tộc Coriosolitae phải di chuyển ra vùng ven bờ biển.

Một số người thuộc bộ tộc Coriosolitae sau đó đã mang theo tài sản và bơi qua eo biển Manche để sang hòn đảo Jersey thuộc Anh ngày nay. Và cách an toàn nhất để không bị quân đội của Caesar phát hiện và cướp tài sản mà họ mang theo là chôn chúng tại một nơi bí mật.

Những đồng xu tìm thấy trong kho báu
Những đồng xu tìm thấy trong kho báu

Tiến sĩ Philip de Jersey, chuyên gia về tiền xu thời kỳ Celtic tại Đại học Oxford (Anh), nhận định trên Daily Mail: “Phát hiện này rất thú vị và có ý nghĩa rất quan trọng. Nó sẽ cung cấp những thông tin mới, không chỉ về những đồng tiền xu mà cả về những người sử dụng chúng".

Reg Mead và Richard Miles, chủ nhân của kho báu tiền xu được xác định có trị giá lên tới 10 triệu bảng này, đã quyết định sẽ trưng bày toàn bộ số tiền xu thu được tại Viện bảo tàng Jersey để khách tham quan có thể tận mắt chứng kiến.

Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 42
  • 2.467

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook