Khai quật mộ quý tộc thời tiền Inca

  •  
  • 1.228

Các nhà khảo cổ học tuyên bố đã khai quật được một ngôi mộ có niên đại khoảng 1.200 năm tuổi, từ thời tiền Inca, ở phía bắc Peru.

>>> Phát hiện ngôi mộ 3000 năm tuổi của nữ ca sĩ

Đồ trang sức và các vật dụng bên trong ngôi mộ
Đồ trang sức và các vật dụng bên trong ngôi mộ

Di cốt người và đồ trang sức đã được tìm thấy trong ngôi mộ trên. Nhiều khả năng đây là nơi an nghỉ của một thành viên thuộc tầng lớp quý tộc từ thời văn hóa Sican hoặc còn gọi là văn hóa Lambayeque (miền bắc Peru), AFP dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Carlos Wester La Torre.

Các chuyên gia đã tìm thấy một cái che tai bằng vàng, vương miện bằng bạc và khoảng 120 đồ trang sức bằng bạc hoặc đồng cùng với 116 mảnh sứ và sò.

Ngôi mộ nằm sâu 6m bên dưới điện thờ Chotuna-Chornancap gần Chiclayo, thủ phủ vùng Lambayeque, nơi tìm thấy di hài của nữ giáo sĩ Sican hồi tháng 10 năm ngoái.

“Phát hiện này hết sức quan trọng vì nay chúng ta đã biết được một trong những tầng lớp danh giá nhất vào thời văn hóa Lambayeque”, chuyên gia Wester La Torre nói.

Văn hóa Sican, thường được gọi là văn hóa Lambayeque, thờ thần Sican.

Văn hóa Sican xuất hiện từ giữa năm 700 đến 750 sau công nguyên và duy trì được ảnh hưởng mạnh mẽ cho đến năm 1375, với cao điểm vào giữa năm 900 và 1100.

Vào thời đó, có từ 7 đến 8 thần Sican đại diện cho sức mạnh của thần thánh trên mặt đất.

Theo Thanh Niên
  • 1.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook