Khám phá bác bỏ "Người Vitruvius" của Da Vinci là hoàn hảo

  •  
  • 3.020

Bức tranh “Người Vitruvius”, có từ năm 1490 của danh họa Leonardo da Vinci nổi tiếng là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về con người hoàn hảo. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới hé lộ, Người Vitruvius rốt cuộc có thể chỉ là người bình thường với một chứng bệnh có thể đã cướp đi sinh mạng của ông.

Bức “Người Vitruvius” mô tả một người đàn ông khỏa thân ở hai trạng thái khác nhau - duỗi thẳng chân và dạng chân nằm trong một hình tròn và hình vuông trùng tâm đối xứng. Số đo của người đàn ông tuân theo một tỷ lệ được da Vinci quy ước và ghi chép phía dưới hình vẽ, dựa vào nội dung một bài viết có từ 1.500 năm trước của kiến trúc sư La Mã cổ đại Vitruvius.

Khám phá bác bỏ "Người Vitruvius" của Da Vinci là hoàn hảo
Bức “Người Vitruvius” với một chỗ phình nhẹ phía trên phần bên trái háng. (Ảnh: Alamy)

Danh họa da Vinci cho rằng, con người là đại diện thu nhỏ của vũ trụ và rằng bức tranh “Người Vitruvius” đã cho thấy điều đó.

Nhiều người coi nguyên mẫu Người Vitruvius là một quý ông hoàn hảo. Dẫu vậy, nhà nghiên cứu Hutan Ashrafian đến từ Trường Imperial College London (Anh) tin rằng, người đàn ông này thực tế đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng.

Theo ông Ashrafian, khi nghiên cứu bức họa, chúng ta có thể quan sát thấy một chỗ phình nhẹ phía trên phần bên trái háng Người Vitruvius. Điều này tương ứng với biểu hiện cổ điển của chứng thoát vị bẹn.

Nhà nghiên cứu này cho biết, các bác sĩ vào thời điểm bức họa ra đời đều đã biết về căn bệnh thoát vị bẹn.

Ông viết: "Kiến thức về thoát vị bẹn đã có trong giai đoạn phục hưng. Nhiều bác sĩ và chuyên gia phẫu thuật như Antonio Benivieni đã mô tả về nhiều loại thoát vị ở Florence (Italia) vào thời điểm đó. Vì vậy, Người Vitruvius có thể được xây dựng từ nguyên mẫu là một người còn sống hoặc xác của một cá nhân từng mắc chứng thoát vị bẹn vô hại hay người đã chết vì những biến chứng bệnh dẫn tới sự bóp nghẹt ở vùng tổn thương".

Tuy nhiên, phát hiện của ông Ashrafian đang gây tranh cãi. Một số chuyên gia khác vẫn hoài nghi, liệu chỗ phình nhẹ phía trên phần bên trái háng Người Vitruvius trong tranh của da Vinci có thực sự ám chỉ chứng thoát vị bẹn hay không.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 3.020

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook