Khám phá bí mật của loại rận cổ đại khổng lồ

  •  
  • 3.517

Các nhà khoa học vừa khám phá bí mật lớn về loài rận khổng lồ dài hơn 2cm thuộc kỷ Jura. Chúng sống nhờ vào việc hút máu của những con khủng long có lông vũ và vảy cứng trên da.

Trước đây các nhà khoa học không hiểu được tại sao rận cổ đại có kích thước rất lớn và hàm khỏe đến vậy trong khi vật chủ của chúng chỉ là những động vật có vú nhỏ. Nhưng nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng vật chủ của loài rận này là những con khủng long có lông vũ sống trong kỷ Jura.

Hoá thạch của con rận đực (phải), rận cái (trái) sống ở thời kỳ giữa kỷ Jura nhờ vào máu của loài khủng long có lông vũ
Hoá thạch của con rận đực (phải), rận cái (trái) sống ở thời kỳ giữa kỷ
Jura nhờ vào máu của loài khủng long có lông vũ - (Ảnh: Daily Mail)

Trong khu vực phát hiện hóa thạch loài rận cổ đại, các nhà khoa học cũng tìm thấy hóa thạch của các loài khủng long có lông vũ.

Dẫn đầu cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Andre Nel, làm việc cho bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Paris, Pháp, cho biết: “Nếu như vật chủ của loại rận này là những động vật nhỏ thì kích thước lớn với những cái hàm khỏe có vẻ không phù hợp cho lắm. Cho nên, vật chủ nó là những loài khủng long có lông vũ sống cùng thời kỳ".

Các nhà khoa học đã tìm thấy được những hóa thạch của loài côn trùng hút máu này ở 2 khu vực ở Trung Quốc. Chúng có những “cánh tay” khỏe mạnh, đó cũng là loại vũ khí lợi hại nhất của nó, nhưng lại không có những cái chân nhảy ở phía sau so với loài rận hiện đại. Không chỉ vậy, rận cổ đại còn có kích thước khổng lồ so với rận hiện đại: rận đực dài khoảng 1,47cm trong khi con cái dài đến 2,06cm.

Các nhà khoa học nói thêm khi động vật tiến hóa và phát triển, các loài rận hút máu cũng tiến hóa theo.

Theo Daily mail, Tuổi Trẻ
  • 3.517

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook