Khám phá mới về sắc đẹp của nữ hoàng Ai Cập Nefertiti

  •  
  • 19.386

Các nhà nghiên cứu gần đây nhất đã tuyên bố, vị Nữ hoàng Ai Cập cổ đại, người từng được ví von bởi nét đẹp vĩnh cửu trong hàng ngàn năm qua thực sự không phải là người phụ nữ đẹp nhất thế giới.

>>> Nữ hoàng Ai Cập vừa béo vừa hói

Theo đó, Nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 trước Công nguyên) là người vợ lớn của Pha-ra-ông Ai Cập, Akhenaten. Nefertiti cùng chồng là người thực hiện cả một cuộc cách mạng về tôn giáo, khi họ bắt đầu thờ chỉ một vị thần linh duy nhất. Đó là thần Aten hay Thần Mặt Trời. Bức tượng bán thân có niên đại 3.300 năm tuổi của Nữ hoàng Nefertiti, được tạo tác với chiếc mũi chim ưng và xương gò má cao của bà đã khiến cho những người hâm mộ sắc đẹp trên thế giới phải lên cơn “sốt” thực sự.


Pho tượng bán thân của Nữ hoàng Nefertiti đã tiết lộ cánh mũi bị uốn cong và khoé mắt với nhiều nếp nhăn, một điều mà trong thời gian dài bị che dấu.

Thế nhưng có một hình vẽ trên vách đá vôi vửa mới được phát hiện ra gần đây về tượng bán thân của Nữ hoàng Nefertiti đã lần đầu tiên đem đến một cái nhìn khác về người được xem là “Huyền thoại sắc đẹp sông Nile”. Sử gia Bettany Hughes dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành chụp CT toàn diện của bức tượng bán thân và khám phá ra một khuôn mẫu đá vôi thứ hai cho thấy quanh khoé mắt của hình minh hoạ nữ hoàng Nefertiti có những nếp nhăn.

Bà Bettany Hughes nói chuyện trong Liên hoan văn chương Woodstock do tờ Independent khởi xướng: “Bức tượng bán thân khá hoàn hảo, tuy nhiên người được tạc không phải là người đẹp. Tôi đã xem xét kỹ và thấy mũi của bà ấy bị uốn cong, và có những nếp nhăn chạy vòng quanh khoé mắt của bà. Đây là bức chân dung hết sức sống động của một quý bà vĩ đại. Hiện chúng tôi đang dự định đặt chân tới khu vực Thung lũng các Vì Vua để tìm hiểu thử xem người chị em của Nữ hoàng Nefertiti có diện mạo có trùng lắp với chị của mình không”.

Tượng bán thân của Nữ hoàng Nefertiti, được tin là đã qua đời vào khoảng năm 1330 trước Công nguyên, ở khoảng tầm độ tuổi 29 hoặc 38, bà là một trong những hình tượng được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử cổ Ai Cập sau khi các nhà khảo cổ học khám phá ra được mặt nạ bằng vàng của Pha-ra-ông Tutenkhamen, nhà Vua có thể là con trai của Nefertiti.

Pho tượng bán thân này được tìm thấy vào năm 1912 tại di chỉ Tell el-Amarna (Ai Cập), đây cũng là kinh đô tạm thời của Pha-ra-ông Akhenaten, chồng của Nữ hoàng Nefertiti. Hiện tại pho tượng bán thân đang được trưng bày tại bảo tàng Altes ở Berlin (Đức).

Kể từ trước khi xuất bản pho tượng bán thân Nefertiti vào năm 1923, độ xác thực của pho tượng bán thân Nefertiti có tuổi đời 3.300 năm với những đường vẽ hết sức có hồn đã làm thu hút hàng ngàn người yêu chuộng vẻ đẹp trên khắp thế giới quan tâm. Nhưng vào tháng 3/2009, khi các nhà khoa học người Đức tiến hành phân tích lớp đá vôi của bức tượng bán thân Nefertiti bằng cách chụp CT thì họ đã phát hiện ra rằng rất có thể từ thời xa xưa Nữ hoàng Nefertiti đã sử dụng một loại hợp chất nào đó tương tự như Botox thời hiện đại để nâng cánh mũi của mình lên. Những phân tích của họ cũng đã đưa ra được những nét so sánh trên lớp vữa của khuôn mặt Nefertiti, góc trong của khuôn mặt với vùng xương gò má nổi tiếng, một cái bướu nhỏ xíu ngay trên rìa của mũi, những nếp nhăn quanh khoé miệng và gò má và độ lõm xuống của một số cạnh mí mắt. Những khám phá mới nhất đã khiến các nhà khoa học thay đổi hẳn khái niệm về cái đẹp thời xa xưa.

Trên thực tế, Nữ hoàng Nefertiti không chỉ là người được đặt trong diện nghi vấn về sắc đẹp mà sự thực còn có liên quan đến Nữ hoàng Cleopatra cũng là một huyền thoại về sắc đẹp, cũng đã hé lộ những khiếm khuyết về hình thể vào năm 2001. Pho tượng của Nữ hoàng Cleopatra được trưng bày tại Bảo tàng Anh đã cho thấy bà là người rất đơn giản, cao không quá 1,5 mét và vóc dáng cơ thể khá đẫy đà.

Các quan chức Ai Cập đã công nhận pho tượng bán thân của Nữ hoàng Nefertiti và phiến đá Rosetta đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh ở London là 2 trong số 5 hiện vật vô giá mà Ai Cập đang muốn Anh trả lại cho khổ chủ. 


Người dẫn chương trình truyền hình kiêm sử gia Bettany Hughes cùng với các đồng nghiệp đã khám phá ra những nét không hoàn hảo trên gương mặt của Nữ hoàng Nefertiti.

Trương Diệc Quyền (Theo Hindu)
  • 19.386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook