Khám phá nơi linh thiêng bậc nhất Ai Cập cổ đại

  • 32
  • 6.461

Việc phát hiện ra một bức tượng gỗ bí ẩn cùng với các xác ướp động vật có liên quan đến thần Linh cẩu (Vị thần Ai Cập với phần đầu của loài chó rừng),… đã tiết lộ những bí mật về nơi linh thiêng bậc nhất Ai Cập cổ đại.

Kết quả từ cuộc khai quật của nhóm nghiên cứu do Giáo sư Mary-Ann Pouls Wegner đến từ Đại học Toronto dẫn đầu góp phần cung cấp cái nhìn sâu sắc về vùng đất thánh Abydos.

1. Nơi an nghỉ của một vị thần

Theo nhiều tài liệu ghi chép, vị vua đầu tiên của Ai Cập, người lên ngôi gần 5.000 năm trước, đã được chôn cất tại Abydos. Và đây cũng là nơi mà người Ai Cập cổ đại luôn tin rằng có sự hiện diện của thần Osiris, vị thần của thế giới bên kia. Truyền thuyết kể lại, Osiris và vợ là Isis bị giết hại bởi người em trai tên Set. Về sau, Horus - con trai của họ - đã đứng lên chiến đấu với Set, đòi lại công bằng cho cha mẹ mình.

Từ đó, một ngôi đền thờ thần Osiris đã được xây dựng tại Abydos và mỗi năm, người ta lại tiến hành các nghi lễ thờ cúng hết sức long trọng.

Ngôi đền Abydos – thánh địa của Ai Cập cổ đại.
Ngôi đền Abydos – thánh địa của Ai Cập cổ đại.

2. Căn phòng với những xác ướp động vật

Cũng tại đây, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những gì còn sót lại của một tòa nhà rất lớn có nhiều phòng và một hành lang với các bức tường dày tới 2 mét. Tòa nhà này có thể từng là nơi tiến hành nghi lễ phục vụ cho mục đích tôn giáo, Pouls Wegner cho biết.

Từ những nét chữ khắc ít ỏi có liên quan tới Seti I, người trị vì Ai Cập cách đây hơn 3.200 năm, các chuyên gia tin rằng nó dành cho các pharaoh.

Đi vào sâu bên trong, họ đã vô cùng kinh ngạc khi trước mặt mình là ít nhất 83 xác ướp động vật (hầu hết là chó, ngoài ra cũng gồm một số xác ướp mèo, cừu và dê) có niên đại hơn 2.000 năm. Pouls Wegner cho rằng chúng thuộc về một ngôi mộ rất lớn chưa được khám phá, xuất hiện trong khoảng từ 3000 đến 2600 năm trước. Sự hiện diện của những con chó chắc chắn có liên quan đến Wepwawet - Thần linh cẩu của Miền Thượng Ai Cập, Pouls Wegner khẳng định.

3. Một bức tượng pharaoh

Bên cạnh xác ướp động vật, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một bức tượng bằng gỗ dính đầy bùn và phân mối, dài 65cm với kiểu tóc Nemes – kiểu mà các pharaoh ưa chuộng.

Sử dụng phương pháp xác định niên đại cổ vật, nhóm chuyên gia kết luận bức tượng thuộc về triều đại thứ 18 trong lịch sử Ai Cập, cách đây khoảng 3.550 đến 3.300 năm.

Bức tượng với phần eo khá nhỏ khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết đây có thể là hình ảnh của nữ hoàng Hatshepsut, một trong những nữ vương quyền lực nhất lịch sử thế giới cổ đại.

4. Hai ngôi mộ bí ẩn

Vùng đất thánh Abydos cũng là nơi mà nhóm nghiên cứu khám phá ra hai ngôi mộ bí ẩn. Ngôi mộ thứ nhất do vua Thutmose III, vị vua cai trị Ai Cập 3.400 năm trước, xây dựng.

Ngôi mộ thứ hai thì gây sự chú ý bởi những mảnh gỗ, vải lanh và một số bức tượng nhỏ bằng sứ gần đó.

Đặc biệt, Pouls Wegner và các đồng nghiệp đã phát hiện bằng chứng cho thấy sự tồn tại của ít nhất 58 thi thể trẻ em trong cùng ngôi mộ này. Chúng phải đi theo chủ nhân của mình để phục vụ họ ở thế giới bên kia.

Đối với giới khảo cổ học, vùng thánh địa Abydos là nơi chứa đựng rất nhiều bí mật thách thức các nhà khoa học khám phá và giải thích, Pouls Wegner phát biểu tại Hiệp hội nghiên cứu cổ vật Ai Cập ở Toronto, Canada mới diễn ra gần đây.

Theo Livescience, Đất Việt
  • 32
  • 6.461

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook