Khẩu trang vải có chống được biến thể Omicron không?

  •  
  • 134

Theo chuyên gia, khẩu trang vải vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19, bao gồm cả biến thể Omicron, miễn là vừa vặn và có chất liệu phù hợp.

Phó giáo sư Natasha Howard từ Trường Y Công cộng Saw Swee Hock  trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết điều quan trọng nằm ở chất liệu vải của khẩu trang. Khẩu trang phải có ít nhất 2 lớp, một thanh nẹp mũi và kích thước vừa vặn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã cập nhật hướng dẫn về khẩu trang. Theo đó, khẩu trang N95 cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất trong khi “khẩu trang sử dụng loại vải dệt thưa’’ ít hiệu bảo vệ quả nhất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự vừa vặn.


Theo chuyên gia, khẩu trang vải vẫn có tác dụng bảo vệ nhất định chống lại Covid-19, bao gồm biến thể Omicron. (Ảnh: AFP).

Khẩu trang N95 là loại thường được các chuyên gia y tế sử dụng, có khả năng lọc bỏ các giọt bắn đường hô hấp và các hạt khí dung nhỏ hơn nếu đeo đúng cách. Khẩu trang KN95 - phiên bản Trung Quốc của khẩu trang N95 - cũng có cơ chế tương tự như vậy.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đại học Quốc gia Mỹ cho rằng khẩu trang vải chất lượng tốt vẫn “rất hiệu quả” miễn là được đeo đúng cách và kết hợp với giãn cách xã hội và rửa tay.

Trong khi đó, theo Giáo sư Fisher tại Trường Y Yong Loo Lin trực thuộc NUS:Điều quan trọng nhất là chúng phải có 3 lớp với một lớp bên trong là vật liệu thấm hút, chẳng hạn như bông, một lớp giữa là bộ lọc không dệt như polypropylene và lớp ngoài cùng không thấm nước như polyester”.

Ông nói thêm rằng chúng phải thoải mái và vừa vặn với miệng và mũi. Mặc dù phương thức lây truyền của virus không thay đổi, nhưng biến thể Omicron dễ lây truyền hơn sẽ ít bỏ qua cơ hội nếu có bất kỳ sai sót nào trong kiểm soát lây nhiễm.

Khẩu trang vải có chống được biến thể Omicron?

Giáo sư Lam Yeng Ming, chủ nhiệm Khoa Khoa học & Kỹ thuật Vật liệu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cho biết khẩu trang vải mang lại mức độ bảo vệ nhất định chống lại Omicron, trong đó càng nhiều lớp vải càng bảo vệ tốt ngoài ra cũng cần phải đeo đúng cách để che phủ được khuôn mặt.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, do biến thể Covid-19 Omicron “dễ lây truyền hơn nhiều” nên có thể sẽ cần dùng đến khẩu trang có tác dụng lọc cao, chẳng hạn như N95 hoặc KN95.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua khẩu trang vải có chất lượng tốt, có từ 2 đến 3 lớp, không đeo khẩu trang có van thở. Giáo sư Lam cũng đề nghị mọi người tìm kiếm các loại khẩu trang có chứng nhận PFE (Hiệu quả lọc hạt) và BFE (Hiệu quả lọc vi khuẩn).

Khẩu trang kháng khuẩn có lớp giữa lọc N95 có hiệu quả lọc hạt PFE hơn 95% và kéo dài trong khoảng 30 tuần nếu được vệ sinh hàng tuần.

Trong một hướng dẫn về khẩu trang trên trang web, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cho biết, nói chung vật liệu khẩu trang phải là loại không nhìn xuyên thấu được khi để dưới ánh sáng. Họ khuyến cáo những người sử dụng khẩu trang tái sử dụng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về cách giặt và thay thế khi đã sử dụng quá số lần quy định.

Cập nhật: 24/01/2022 Theo Lao Động
  • 134

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook