Khí hậu Địa Trung Hải

  •   3,511
  • 23.581

Các loại hình khí hậu trên thế giới rất đa dạng, các nhà thủy văn học thường căn cứ vào đặc điểm của vùng để đặt tên cho khí hậu như: khí hậu sa mạc, khí hậu thảo nguyên, khí hậu rừng mưa,... duy có khí hậu Địa Trung Hải là lấy một địa danh cụ thể để đặt tên. Biển vùng Địa Trung Hải (Ảnh: scalloway.org)Chứng tỏ rằng vùng Địa Trung Hải là một vùng điển hình nhất cho một loại hình khí hậu.

Trên thực tế, ở California, Bắc Mỹ, miền trung Chile, Nam Mỹ, vùng Cape Town Nam Phi, miền tây và nam Australia, đều có khí hậu như vậy. Những người tỉ mẩn có thể tìm thấy trên bản đồ thế giới những điểm giống nhau ở các vùng đó. Phần lớn chúng đều nằm ở vĩ độ 30o - 40o và đều ở vùng bờ biển phía Tây hoặc phía Nam. Những vùng này mùa đông chịu sự khống chế của gió Tây ôn đới từ biển thổi vào khối khí ẩm mang lại nhiều mưa. Còn mùa hè chịu sự khống chế của áp cao phụ nhiệt đới, dòng khí từ đất liền tản ra chung quanh rất khó tạo thành mây mưa, hình thành một khí hậu khô nóng. Lượng mưa cả năm khoảng 375 - 625mm, lượng mưa mùa hẻ chỉ chiếm khoảng 10% cả năm. Nhiệt độ mùa đông từ 5-10oC, mùa hè từ 21-27oC. Do đó, đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải là mùa hè khô nóng, mùa đông ẩm ướt, khác với khí hậu gió mùa đất liền ôn đới mùa hè nóng bức, mưa nhiều và mùa đông khô lạnh.

Khí hậu Địa Trung Hải khiến cho những vùng này các dòng sông đều cạn vào mùa hè và đầy nước vào mùa đông. Thảm thực vật chủ yếu là các loại cây bụi chịu hạn, thực vật điển hình là cây ô liu. Khí hậu độc đáo ở vùng này, phát triển du lịch mùa đông ở vùng bờ biển rất tốt.

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 3,511
  • 23.581

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook