Khỉ khôn hơn người?

  • 827

Tinh tinh (chimpanzee) có một trí nhớ về hình ảnh vượt xa con người, theo các nhà nghiên cứu Nhật. Thậm chí tinh tinh con còn làm tốt hơn sinh viên đại học trong các trắc nghiệm trí nhớ (liên quan đến việc nhớ lại vị trí các chữ số trên màn hình, và nhớ lại đúng trình tự các số đó) do các nhà khoa học Nhật soạn thảo.

Tiến sĩ Tetsuro Matsuzawa thuộc Đại học Kyoto và các đồng nghiệp đã cho ba con tinh tinh 5 tuổi thi thố với khoảng mười sinh viên đại học trong một trắc nghiệm liên quan các chữ số. Các tinh tinh này đã được dạy "đếm" từ 1-9. Trong thí nghiệm, mỗi đối tượng được giới thiệu nhiều chữ số từ 1-9 trên một màn hình xúc giác. Sau đó các chữ số được thay thế bằng những hình vuông trắng và đối tượng phải nhớ lại số nào đã xuất hiện tại vị trí nào, sau đó sờ vào hình vuông thích hợp.

Các con tinh tinh cho thấy chúng làm trắc nghiệm chính xác hơn cả con người. Đặc biệt, con tinh tinh tên Ayumu còn được cho tham gia các bài trắc nghiệm ghi nhớ nhanh và đều thắng các anh sinh viên. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là bằng chứng cho thấy tinh tinh con có trí nhớ về hình ảnh, cho phép chúng ghi nhớ một mẫu hình phức tạp trong chớp mắt. Điều này đôi khi có nơi trẻ em nhưng giảm dần với tuổi tác, theo các nhà khoa học.

Được công bố trên tạp chí Sinh Học Hiện Nay, các khám phá này cho rằng chúng ta đã đánh giá thấp trí thông minh của loài động vật có quan hệ gần gũi với chúng ta nhất. Cho tới nay, người ta từng nghĩ rằng tinh tinh không thể sánh với con người về mặt trí nhớ và các kỹ năng tâm thần khác. "Vẫn còn có nhiều người, kể cả nhiều nhà sinh vật học, tin rằng con người vượt trội tinh tinh trong tất cả các chức năng nhận thức" - theo nhà nghiên cứu Matsuzawa. 


Tinh tinh Ayumu có trí nhớ tốt hơn cả con người (Ảnh: AP)

 Q.HƯƠNG

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 827

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook