Khóa 74.000 tên miền .eu

  •  
  • 52

Cơ quan quản lý tên miền .eu (EURid) mới đây đã quyết định khóa 74.000 tên miền .eu vì nghi có người đầu cơ để bán với giá cao.

EURid cũng đã cho biết tên ba công ty “làm bình phong” cho các nhóm mua bán là Ovidio Ltd, Fausto Ltd và Gabino Ltd.

Nguồn: hullabaloo
Tên miền .eu ban đầu chỉ cho phép những người sở hữu thương hiệu độc quyền và các công ty được phép đăng ký. Đến tháng 2 năm nay, cả các công ty chưa đăng ký nhãn hiệu cũng đã có quyền mua tên miền này. Kết quả là hơn 300.000 tên miền .eu đã được bán chỉ trong 2 tháng. Đến tháng 4, .eu trở thành tên miền mà bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng.

Mặc dù đã tuyên bố cấm hành vi đầu cơ ngay từ đầu nhưng việc các cá nhân mua trước tên miền rồi bán lại cho các công ty với giá cắt cổ đã trở nên phổ biến. EURid đã không ngần ngại khóa nhiều tên miền mà chủ nhân không thể chứng minh được rằng mình thuộc cộng đồng châu Âu.

EURid cho biết việc lạm dụng hệ thống sẽ dẫn đến nguy cơ làm giảm số tên miền .eu và gây thiệt hại cho 2 triệu người sở hữu hợp pháp tên miền này, đồng thời khẳng định việc khóa hàng loạt tên miền này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến những người sở hữu hợp pháp. Tuy nhiên cơ quan này chưa công bố danh sách các tên miền bị khóa.

Một phiên tòa cũng sẽ được mở vào tháng 10 tại Brussels để đưa ra quyết định cuối cùng đối với những người bị EURid buộc tội đầu cơ.

HOÀNG MINH

Theo BBC, Tuổi Trẻ Online
  • 52

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook