Khoa học vừa tạo ra chuột mang tế bào người

  •  
  • 353

Bằng việc tiêm tế bào gốc của người vào phôi chuột, các nhà khoa học sẽ tạo ra giống chuột cho kết quả thử nghiệm chính xác hơn.

Việc kết hợp các khối tạo dựng di truyền (genetic building blocks) của hai loài động vật khác nhau nghe có vẻ như phim khoa học viễn tưởng có cái kết thảm họa. Nhưng đây chính xác là sự thật mà các nhà khoa học đang làm bằng cách tiêm tế bào gốc của con người vào phôi chuột.

Theo Science News, thí nghiệm sau 17 ngày phát triển, một trong những phôi thu được có chứa đến hơn 4% tế bào người.

Những giống sinh vật lai này được gọi là chimera. Các nhà khoa học ở nhiều quốc gia đã tiến hành thí nghiệm thêm tế bào người vào phát triển phôi động vật, nhưng chưa có thí nghiệm nào thành công như lần này.

Các nhà khoa học chỉnh sửa tế bào gốc của con người bằng cách điều chỉnh protein và đưa nó trở về trạng thái nguyên bản khi chưa phát triển. Việc này giúp tế bào thích nghi với môi trường mới trong phôi chuột.

Tế bào người (màu xanh lá) đang phát triển trong phôi chuột (màu xanh dương).
Tế bào người (màu xanh lá) đang phát triển trong phôi chuột (màu xanh dương). (Ảnh: Science Alert).

Sau 17 ngày được tiêm, tế bào người đã lan rộng đến phần lớn cơ thể của phôi động vật. Các tế bào người này tại các mô sẽ hình thành các bộ phận như tim, não và máu. Không phải tất cả các phôi đều phát triển như nhau. Ví dụ tế bào người có thể xuất hiện ở mắt. Và có những phôi lại xuất hiện tế bào người ở bộ phận khác.

Vậy ý nghĩa của thí nghiệm này là gì? Mục đích cuối cùng không phải tạo ra sinh vật lai người và động vật như trong truyền thuyết. Nếu những sinh vật lai này đạt đến độ trưởng thành nhất định, thì chúng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thử nghiệm các phương pháp điều trị, chữa bệnh mới trước khi thực hiện trên người.

Nói một cách đơn giản, nhưng con chuột mang tế bào người sẽ có kết quả thử nghiệm chính xác hơn so với chuột thông thường.

Trong tương lai, các nhà khoa học cũng có thể phát triển các bộ phận người trên cơ thể của lợn. Đây là loài có nội tạng khỏe mạnh và phù hợp cho các thí nghiệm cấy ghép.

Tuy nhiên đó là khía cạnh khoa học, vấn đề nhân đạo lại là chuyện khác. Nếu nói mạng sống con người có giá trị hơn mạng sống của các loài động vật khác thì thật tàn nhẫn. Những sinh vật mang tế bào người này chỉ dùng cho mục đích vì con người.

Dù sao thì phôi chuột chứa 4% tế bào người của thí nghiệm lần này cũng là một bước thử nghiệm quan trọng, tiền đề cho nhiều phát triển của khoa học sinh học trong tương lai.

Cập nhật: 18/05/2020 Theo Zing
  • 353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook