Khói bốc lên trên cây cổ thụ nghìn năm tuổi gần 1 năm sau cháy rừng

  •   43
  • 1.000

Các nhà khoa học phát hiện cây Sequoia ở Vườn quốc gia Sequoia tại California vẫn âm ỉ cháy nhiều tháng sau đám cháy xé toạc khu vực này vào tháng 8 năm ngoái.

Các nhà khoa học và đội cứu hỏa của Vườn quốc gia Sequoia tìm thấy cây Sequoia khổng lồ này khi đang khảo sát khu vực để đánh giá thiệt hại sau vụ cháy rừng Castle năm 2020.


Khói bốc lên từ cây Sequoia. (Ảnh: Tony Caprio).

Cây Sequoia này đã cháy thành than nhưng vẫn đứng vững. Trông xa, nó như một ống phun khói giữa cánh rừng cháy đen chưa phục hồi. Các nhà khoa học ước tính cây Sequoia nói trên hàng trăm, hoặc hàng nghìn năm tuổi.

Mike Theune, nhân viên Vườn quốc gia cho biết mặc dù các vụ cháy âm ỉ sau sau một vụ cháy dữ dội không phải là hiếm, nhưng ít khi bắt gặp tình trạng này ở các cây Sequoia.

Theo các nhà nghiên cứu, dù ngọn lửa đã biến mất, một số tro tàn vẫn âm ỉ suốt mùa đông. Ngọn lửa bên trong Sequoia dường như "trú ẩn" bên trong thân cây suốt nhiều tháng bất chấp mưa và tuyết rơi vào mùa đông.

Leif Mathiesen, trợ lý quản lý phòng cháy chữa cháy của vườn quốc gia cho biết hiện tượng Sequoia cháy âm ỉ không gây nhiều thiệt hại, nhưng nó chứng tỏ "công viên khô hạn đến mức nào".

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ, nhiều khu vực của bang California, bao gồm cả các vùng trong và xung quanh Vườn Quốc gia Sequoia, đang trong tình trạng "hạn hán khắc nghiệt".

Các chuyên gia cảnh báo với tình trạng khô hạn như hiện nay, các bang nên chuẩn bị cho một mùa cháy rừng khác.

Vụ cháy rừng Castle năm 2020 thiêu rụi gần 70.000 hecta trước khi ngọn lửa được dập tắt vào cuối tháng 12.

Cập nhật: 10/05/2021 Theo VTC
  • 43
  • 1.000

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook