Khởi động lại cuộc đi tìm "Thành phố bị biến mất"

  •   22
  • 3.147

Dự án tìm kiếm một cuộc sống đã từng tồn tại ở khu vực hiện nay là đáy đại dương đã được khởi động lại bởi các nhà khoa học Mỹ. Họ gọi dự án này là cuộc đi tìm "Thành phố bị biến mất", và công cuộc tìm kiếm đã có những kết quả thú vị.

Sự sống đã được tìm thấy ở một môi trường cực kỳ độc hại dưới đáy đại dương. Và các nhà khoa học cho rằng, biết đâu, bề mặt đáy đại dương lại ẩn chứa những bí mật về việc hình thành sự sống của trái đất.

Một thời các nhà khoa học điều nghĩ rằng, có 3 điều làm nên sự sống, đó là ánh sáng, nước và các hợp chất phân tử.

Nhưng sự sống cũng được tìm thấy ở đây, tít sâu dưới lòng đại dương, nơi không có chút ánh sáng nào, không hề có oxy, nơi chất sulphur luôn tuôn trào và môi trường cực kỳ bất lợi cho sự sống phát triển.

Dựa vào các hợp chất phân tử cực nhỏ được tìm thấy, các nhà khoa học tin rằng, ở sâu dưới đáy đại dương hiện nay trước đây đã là một lục địa. Sử dụng những con robot thợ lặn, các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều dấu hiệu của sự sống dưới lớp trầm tích dưới đáy biển và hiện đang nghiên cứu thêm.

Ông Bob Ballard, Nhà nghiên cứu Địa lý quốc gia cho biết, ông đã tìm thấy rất nhiều phân tử sống siêu nhỏ và những loài động vật có thể sống được ở nhiệt độ 200 độ C. Dự án thành phố bị biến mất là một dự án rất lớn.

Các nhà khoa học còn cho rằng, những suối nước nóng phun trào dưới lòng đại dương không phải là hoạt động của núi lửa, mà là phản ứng hoá học do sự chuyển động của nhân trái đất và các luồng nước.

Hiện các nhà khoa học nghiên cứu dự án đang đặt ra câu hỏi liệu từ xa xưa, sự sống trên trái đất cũng được hình thành từ những khu vực có môi trường cực nóng, không có nước như khu vực họ đang nghiên cứu hay không.

Theo VTV
  • 22
  • 3.147

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook