Khối lượng của não có quan hệ với trí thông minh?

  •   32
  • 5.137

Bộ não (Ảnh: pbs.org)

Nhiều người cho rằng, não người mà to thì càng thông minh. Vậy quan điểm này có lý hay không? Vì quan điểm này mà các nhà khoa học đã làm rất nhiều nghiên cứu. Những số liệu họ đã cung cấp chứng minh rằng trọng lượng của não không tỷ lệ thuận với trí thông minh.

Từ thực tế cuộc sống, chúng ta có thể thể chứng minh được: Người có não to không chắc đã thông minh, còn người có não bé không phải ngốc hết. Sự phát triển trí thông minh có mối quan hệ song song với sự phát triển của não người.

Mức phát triển não càng tốt thì trí thông minh càng nhiều. Bộ não được coi là nền tảng cơ sở vật chất phát triển trí thông minh của con người. Não của người trưởng thành bình thường nặng 1.400g, não của trẻ sơ sinh nặng 390g, khi 7 tuổi não của người có thể nặng tới 1.280g. Giai đoạn này dược coi là giai đoạn bộ não phát triển nhanh nhất. Những nếp nhăn trên não tăng nhanh và sâu. Khối lượng não càng lớn thì chứa được càng nhiều nơron thần kinh não và trí thông minh của con người cũng phát triển theo sự phát triển của bộ não. Đến khi chúng ta gần 25 tuổi, là lúc đại não trưởng thành và độ thông minh của con người cũng là cao nhất.

Ở trạng thái bình thường, một người không thông minh là bởi sự phát triển của đại não, trong đó có vai trò của yếu tố môi trường rất quan trọng. Nếu như con người dược dạy dỗ đúng phương pháp thì đại não sẽ được sử dụng thích hợp và con người sẽ thông minh hơn.

H.T (theo Hỏi đáp khoa học)
  • 32
  • 5.137