Không chỉ do thiên thạch, lý do chính khiến khủng long tuyệt chủng mới thực bất ngờ

  • 2.408

Khủng long lẽ ra đã sống cho đến tận ngày nay cùng con người và thảm họa thiên thạch không hề khiến chúng tuyệt chủng, một chuyên gia sinh học nhận định.

Theo The Sun, chuyên gia sinh học hàng đầu, giáo sư Brian J Ford nói khủng long lẽ ra còn sống đến tận ngày nay, nếu không vì chúng mất đi những nơi sinh sản truyền thống.

Giáo sư Brian J Ford nói những hồ nước nông xuất hiện rải rác trên toàn cầu là nơi khủng long thường tìm đến sinh sản.

Khủng long tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm.
Khủng long tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm.

“Thảm họa thiên thạch không thể giết được khủng long”, giáo sư Ford nói trên The Sun. “Nếu như vậy thì các loài bò sát khác như cá sấu, rắn, thằn lằn cũng đã tuyệt chủng”.

Thảm họa thiên thạch có thể không phải là nguyên nhân duy nhất khiến khủng long tuyệt chủng.

Theo giáo sư Ford, sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo Trái đất, chính là nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng. “Các lục địa không ngừng dịch chuyển, hồ nước nông mất đi và hệ sinh thái của khủng long cũng biến đổi”.

Giáo sư Ford nói khủng long cần phải quan hệ dưới nước vì những sinh vật nặng hàng tấn, thậm chí đến 100 tấn không thể làm cách nào giao phối trên mặt đất.

“Những con khủng long đồ sộ cần phải dựa vào nước để giao phối. Môi trường sống trên Trái đất biến đổi và loài khủng long do đó cũng biến mất”, giáo sư Ford kết luận.

Cập nhật: 07/05/2019 Theo Dân Việt
  • 2.408

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook