Không còn mang cả tấn cát về nhà sau chuyến du lịch biển với những mẹo vặt sau

  •  
  • 1.214

Cảm giác cát bám vào da thật khó chịu, nhưng có lẽ bạn cũng đang... tiếp tay cho việc này đó!

Bãi cát mịn lúc nào cũng đẹp như giấc mơ. Nhưng mang theo cát về nhà thì đúng là cơn ác mộng! Mà muốn đánh bay cát đâu phải dễ, chúng ta phải biết nguyên tắc hoạt động của nó nữa đấy.

Nguyên tắc bám dính: giải thích vì sao cát lại thích theo ta về nhà

cát là chất hút nước cực nhanh, Silicon dioxide có trong cát sẽ bám dính các phân tử nước. Vì vậy, bất kì thứ gì ẩm ướt như khăn lông, bàn chân, tóc, giày và cún cưng nữa - tất cả đều dính cát.

Khi nước bay hơi, cát vẫn sót lại trên tóc, quần áo, các kẽ trên cơ thể,... Đến khi về nhà, một lượng cát sẽ rớt xuống thảm nhưng mồ hôi của bạn lại hút chúng lên lần nữa.

Cát là chất hút nước cực nhanh, Silicon dioxide có trong cát sẽ bám dính các phân tử nước.
Cát là chất hút nước cực nhanh, Silicon dioxide có trong cát sẽ bám dính các phân tử nước.

Nghe có vẻ khó phủi sạch cát quá phải không? Nhưng bạn có thể "trút bớt gánh nặng" bằng cách làm giảm độ ẩm của cơ thể và các vật dụng.

Nguyên tắc chống ẩm: áp dụng xử lý các món đồ đi biển

Đầu tiên, hãy mang dép và giỏ xách càng đơn giản, thoáng mát càng tốt. Và nhớ chọn chất liệu ít thấm nước nhé. Với khăn và vài món quần áo, bạn có thể giặt trước bằng tay với nước làm mềm vải, giúp chúng đỡ hút ẩm hơn.

Hãy mang dép và giỏ xách càng đơn giản, thoáng mát càng tốt.
Hãy mang dép và giỏ xách càng đơn giản, thoáng mát càng tốt.

Hiện nay, có các loại chai xịt chống ẩm (hydrophobic spray) dùng cho giày dép, bạn nhớ kiểm tra để chắc chắn các thành phần không độc hại. Ngoài ra, sau khoảng vài giờ bạn lại phải xịt lại 1 lần, vì lớp chống ẩm chỉ có tác dụng ngắn hạn thôi.

Còn với cơ thể thì sao?

Đầu tiên, nếu bạn có dùng kem chống nắng, dưỡng ẩm... thì nhớ thoa, xịt lên da tại nơi khô ráo, tốt nhất là trước khi ra ngoài. Điều này vừa giúp kem có đủ thời gian để phát huy tác dụng, vừa đảm bảo da không quá ẩm và hút cát trước cả khi bạn xuống nước.

Thứ hai, khi đã tắm xong, hãy canh thời điểm sóng đánh vào bờ mà lên theo. Vì nếu sóng đang rút ra thì nó sẽ mang theo cát, nên dĩ nhiên là bạn cũng... ôm trọn cát vào người.

Khi thoa phấn lên da, cát sẽ nhanh khô và dễ dàng bị phủi đi.
Khi thoa phấn lên da, cát sẽ nhanh khô và dễ dàng bị phủi đi.

Quan trọng đây: hãy dùng phấn rôm trẻ em! Phấn rôm còn hút ẩm nhanh hơn cát nữa. Nên khi thoa phấn lên da, cát sẽ nhanh khô và dễ dàng bị phủi đi.

Cuối cùng, nhớ tìm nơi rửa sạch cát trên người trước khi về nhà. Nếu bạn mang theo cún cưng thì hãy tắm cho nó luôn. Vì các hạt cát dính trên da, lông có thể khiến chú chó cảm thấy khó chịu.

Cập nhật: 14/08/2018 Theo helino
  • 1.214

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook