Không nên sử dụng bất kì sản phẩm thuốc lá nào cả

  •  
  • 665

Theo Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kì (AHA), các sản phẩm thuốc lá không dùng để hút (thuốc lá bột khô hay thuốc lá nhai) không nên được sử dụng thay thế cho thuốc lá thông thường hay sử dụng để cai thuốc vì có nguy cơ gây tái nghiện cao.

Những sản phẩm này ngoài khả năng duy trì tình trạng nghiện thuốc lá, còn có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và ung thư. Đây là báo cáo mới nhất được đăng tải trên tạp chí mạng Circulation, tờ báo chính thức của AHA.


Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe (Ảnh: electroniccigarettereviewsite)

Không nên sử dụng bất kì sản phẩm thuốc lá nào cả”, đó là lời khẳng định của tiến sĩ Mariann Piano, tác giả bài báo cáo đồng thời là chuyên gia của Bộ Môn Khoa học Sức khoẻ hành vi tại Đại học Illinois, Chicago.

Bài báo cũng đề cập đến những cuộc tranh luận về vấn đề liệu việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác có phải là lựa chọn “an toàn” hơn việc hút thuốc lá hay không. Việc sử dụng các sản phẩm này bắt nguồn từ kinh nghiệm của một nhóm người Thuỵ Điển khi mà thống kê đàn ông nước này, từ năm 1976 đến 2002, số người hút thuốc lá giảm rõ rệt, song song với đó là xu hướng tăng cao tỉ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá không hút.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Hoa Kì đã chỉ ra rằng điều này không đúng, không hề có sự sụt giảm tỉ lệ hút thuốc trong số những người sử dụng thuốc lá bột hay thuốc lá nhai. Đối với những người muốn cai nghiện thuốc lá, phương pháp trị liệu thay thế nicotin (kẹo nicotin hay miếng dán da chứa nicotin) là giải pháp an toàn hơn cả. Nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ không hề tăng đối với phương pháp trị liệu bằng nicotin thay thế.

Khi những điều luật cấm hút thuốc trở nên phổ biến ở Hoa Kì, các sản phẩm thuốc lá không hút lại được quảng bá rộng rãi như một giải pháp tình thế, với phương châm “mọi lúc mọi nơi”.

Piano nói: “Các sản phẩm thuốc lá không hút độc hại và gây nghiện, nó không thể là sự lựa chọn tốt hơn được. Các nhà khoa học và chính quyền cần phải quan tâm đánh giá đúng hậu quả của những thông điệp “giảm nguy cơ” trên các mặt hàng thuốc lá không hút hiện nay, đặc biệt khi mà chúng lại được hướng đến nhóm người muốn cai nghiện thuốc lá”.

Việt Nguyễn - [email protected]

Cập nhật: 28/03/2019 Theo Sciencedaily
  • 665

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook