Khu lịch sử Québec (Canada)

  • 438

Thủ đô của Nouvelle - France được Samuel de Champlain thành lập năm 1608 trên một cao nguyên nhìn xuống sông Saint - Laurent, một ngọn đồi sau này được gọi là Cap-aux-Diamants. Năm 1759, thành phố này, có tầm quan trọng chiến lược đối với thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương, bị Anh đô hộ và sự đô hộ ấy không bao lâu trải rộng ra toàn Canada.

Dân số Québec tăng lên nhanh chóng nhờ hải cảng sầm uất của nó, và hình thành hai khu với hai chức năng khác nhau. Khu dưới, tức khu buôn bán, là khu cổ nhất với những ngôi nhà có từ thế kỷ XVII - XVIII và nhà thờ Notre-Dame-des-Victoires; khu trên trở thành trung tâm của đời sống hành chính và tôn giáo với các tu viện các dòng Jesuites, Récollets và Ursulines xây dựng từ thế kỷ XVII.

Do vậy Québec là một ví dụ đặc sắc về một thành phố có công sự ở Bắc Mỹ thời thuộc địa và là một nhân chứng quý báu về một thời kỳ quan trọng trong lịch sử lục địa này. Khu lịch sử Québec được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1985. Nhà cầm quyền thành phố Québec tha thiết với việc gìn giữ và khai thác mọi thành phần làm cho khu Québec cổ thành một di tích trong di sản Thế giới. Do nằm ở trung tâm thành phố nên khu lịch sử này phải chịu một hoạt động đô thị hóa sôi nổi cần phải dung hòa với nhiệm vụ gìn giữ tính độc đáo của nó.

Cập nhật: 12/01/2006 H.T (Theo nền văn minh thế giới)
  • 438

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook