Khử trùng nước sinh hoạt bằng muối

  •  
  • 979

Tại trạm cấp nước nhỏ ở nhiều nơi, nước được khử trùng bằng clo khí hay lỏng. Cách làm truyền thống này đã không kiểm soát được nồng độ, và có thể tạo clo dư độc hại cho người dùng. Trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện Khoa học công nghệ Việt Nam vừa đưa ra giải pháp mới - khử trùng bằng nước Javen điều chế tại chỗ từ muối.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cường, chủ nhiệm dự án, với giải pháp mới này, Javen là chất ôxy hoá mạnh, không độc hại, lại không bị phân huỷ như với nước javen hoá học (dạng bán sẵn), và muốn dùng bao nhiêu thì sản xuất bấy nhiêu, chứ không cần vận chuyển đi xa như các phương pháp khác. Do vậy nó rất hiệu quả trong việc khử trùng nước cấp quy mô vừa và nhỏ.

Trên nguyên lý đó, nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo thành công các thiết bị chế tạo nước Javen phù hợp với nhiều quy mô khác nhau từ 10 đến 1000 m3/giờ. Thiết bị sẽ nằm trong chu trình của trạm cấp nước, chỉ sử dụng điện, nước và muối làm nguyên liệu đầu vào. Đầu ra của thiết bị là nước Javen dạng điện phân, được đưa vào đường ống nước theo tỷ lệ nhất định. Theo cách này, để khử trùng 1m3 nước sinh hoạt chỉ mất 25 đồng, rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác. Ngoài ra, người vận hành có thể điều chỉnh dễ dàng để đưa nồng độ nước Javen vào đường ống theo ý muốn.

Ông Cường cũng cho biết, thiết bị có tính năng tương đương của Mỹ, nhưng giá thành chỉ bằng 1/3. Nhờ ưu điểm trên, sản phẩm mới ra đời từ cuối năm 2005, đã được nhiều địa phương đón nhận, sản phẩm là thành quả hoàn thiện nhất sau 10 năm nghiên cứu của Trung tâm.

Theo VTV
  • 979