Khủng long bạo chúa có sẵn "máy điều hòa nhiệt độ" trong đầu

  •   35
  • 1.894

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy trong hộp sọ của T-Rex có bộ phận mang chức năng giống máy lạnh.

Theo Science Daily, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Missouri, Ohio và Florida xác định khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex) có bộ phận đóng vai trò như máy điều hòa trong đầu.

Các nhà khoa học trước đây tin rằng hai lỗ lớn trên hộp sọ của T-Rex chứa các cơ hỗ trợ chuyển động hàm. Tuy nhiên, giáo sư Casey Holliday thuộc Trường Dược MU khẳng định quan điểm trên không chính xác.

“Thật kì lạ khi một cơ bắp mọc ra từ hàm, xoay 90 độ và đi dọc theo vòm sọ… Chúng tôi hiện có nhiều bằng chứng khẳng định có cách mạch máu trong khu vực này, dựa trên những nghiên cứu từ loài cá sấu cũng như các loại bò sát khác”, Holliday nhận định.

Nhóm giáo sư này đã sử dụng camera chụp ảnh nhiệt để kiểm tra các mẫu thử nghiệm tại trang trại cá sấu St. Augustine ở Florida. Những bằng chứng mới giúp họ đưa ra một lý thuyết mới về hộp sọ của T-Rex.

“Nhiệt độ cơ thể của cá sấu phụ thuộc vào môi trường của nó”, chuyên gia Kent Vliet thuộc Đại học Florida cho biết.

Hộp sọ T-Rex.
Hộp sọ T-Rex. (Ảnh: Sciencedaily).

Khi trời lạnh, ảnh chụp nhiệt cho thấy những điểm nóng lớn ở các lỗ trên vòm sọ của những con cá sấu đang sưởi ấm, biểu hiện cho nhiệt độ bên trong mẫu chụp đang tăng lên. Tới khi trời ấm hơn, các lỗ trên thu nhỏ lại, giống như chúng bị tắt để giữ nhiệt độ mát.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây, đã chứng minh cá sấu có một hệ thống tuần hoàn chéo, hoặc một bộ điều chỉnh nhiệt bên trong.

Holliday và nhóm của ông đã tận dụng những dữ liệu trên cho việc kiểm tra hóa thạch của khủng long và cá sấu để xem những lỗ hổng trong hộp sọ này thay đổi theo thời gian như thế nào.

“Giống như T-Rex, cá sấu có lỗ trên mái sọ và chúng chứa đầy các mạch máu… Trong hơn 100 năm, chúng ta đã đưa cơ bắp vào không gian tương tự với khủng long. Với các kết quả của giải phẫu và sinh lý học của động vật hiện tại, chúng ta sẽ có cách nhìn mới về cấu trúc hộp sọ của T-Rex”, Larry Witmer, giáo sư giải phẫu tại Đại học Ohio, nhận định.

Cập nhật: 07/09/2019 Theo Zing
  • 35
  • 1.894

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook