Kim tự tháp núi lửa ở Argentina

  •  
  • 2.231

Cono de Arita có hình dạng như một kim tự tháp lớn, nhưng được cho là một núi lửa chưa đủ mạnh để phun trào dung nham.

Kim tự tháp núi lửa ở Argentina
Cono de Arita có hình dạng như một kim tự tháp lớn giữa hồ muối Salar de Arizaro. (Ảnh: Amusing Planet)

Kim tự tháp núi lửa Cono de Arita nằm ở biên giới phía nam của khu vực hồ muối Salar de Arizaro, tây bắc Argentina. Cono de Arita có chiều cao hơn 120m so với bề mặt hồ muối. Cấu trúc dạng nón "mọc" lên từ khu vực trung tâm của hồ muối, với đặc trưng như một kim tự tháp lớn. Trong tiếng Aymara, "Arita" có nghĩa là "sắc nhọn".

Những năm gần đây, người ta cho rằng cấu trúc hoàn hảo như kim tự tháp của Cono de Arita được xây dựng bởi bàn tay con người. Tuy nhiên trên thực tế, Cono de Arita là cấu trúc tự nhiên. Nó được cho là một ngọn núi lửa nhỏ nhưng có hoạt động chưa đủ mạnh để phun trào dung nam hay hình thành miệng núi lửa.

Theo Amusing Planet, xung quanh cấu trúc này là muối đen, được đưa lên bề mặt nhờ các dòng macma cổ dưới lòng đất. Theo các kết quả nghiên cứu khảo cổ học, nơi đây từng là một trung tâm tiến hành nhiều hoạt động nghi lễ, có từ trước khi người Inca xuất hiện.

Salar de Arizaro là một hồ muối lớn ở khu vực dãy Andes, có biên giới giáp với Chile. Hồ muối bao phủ một khu vực rộng khoảng 1.600km2. Đây được coi là hồ muối lớn thứ hai ở Argentina và là hồ muối lớn thứ 6 thế giới. Khu vực này được khai thác nhằm tìm kiếm các nguồn tài nguyên kim loại và phi kim loại như muối, đá cẩm thạch...

Theo Vnexpress
  • 2.231