Kinh ngạc phát hiện nhóm máu của thực vật

  •  
  • 2.941

Thực vật có nhóm máu không? Một nhà thực vật học người Nhật khẳng định là có. Ông nghiên cứu hơn 500 giống thực vật (hạt kín) và hạt trần thấy có 60 giống thuộc nhóm máu O, 24 giống thuộc nhóm máu B và một số khác thuộc nhóm máu AB. Nhưng chưa tìm thấy cây nào thuộc nhóm máu A một cách chắc chắn.

Thực vật cũng có máu và các nhóm máu

Về sau các nhà sinh vật học đã xác nhận trong cơ thể thực vật có chất ngưng tụ ở dạng Protein mang gốc đường hoặc mạch đa đường. Nếu dùng kháng huyết thanh ở người để giám định phản ứng nhóm máu, gốc đường trong cơ thể thực vật cũng có thể sinh ra phản ứng với kháng huyết thanh ở người. Do đó suy ra rằng gốc đường trong cơ thể thực vật giống như nhóm máu của người. Chẳng hạn như: ngọc lan và sơn trà là nhóm máu O, cây san hô nhóm máu B, phong lá đơn nhóm máu AB.

Kinh ngạc phát hiện nhóm máu của thực vật
Mô hình 4 nhóm máu: A, B, O, AB ở người (Ảnh: biologymad)

Tác dụng cơ bản của nhóm máu thực vật đã được các nhà khoa học đi sâu nghiên cứu và đưa ra kết luận sau đây: Nếu gốc đường của thực vật liên kết đạt một độ dài nhất định, ở đầu mút của nó sẽ hình thành chất xác định nhóm máu, sau này sẽ ngừng liên kết. Chất này có độ dính cao nên còn có tác dụng bảo vệ cơ thể thực vật.

Nhưng vì sao giới thực vật lại cần có nhóm máu, vì sao lại không có nhóm máu A hay có nhưng chưa được tìm thấy. Những vấn đề này các nhà sinh vật học vẫn cần nghiên cứu để có câu trả lời đúng.

HT (Theo Bách khoa tri thức)
  • 2.941