Kính thiên văn MWA bắt đầu quan sát vũ trụ

  •  
  • 984

Bộ trưởng Sáng tạo-Công nghiệp-Khoa học và Nghiên cứu Australia Kim Carr ngày 9/7 thông báo kính thiên văn Murchison Widefield Array (MWA) đã chính thức bắt đầu các hoạt động quan sát vũ trụ. Đây là kính thiên văn vô tuyến nhạy nhất thế giới hiện nay.

MWA là một phần quan trọng mở đường cho dự án xây dựng kính thiên văn vô tuyến khổng lồ Square Kilometer Array (SKA) trị giá gần 1,82 tỷ USD tại Nam Phi và Australia.

Australia: Kính thiên văn MWA bắt đầu quan sát vũ trụ
Kính thiên văn MWA. (Ảnh: arc.gov.au)

MWA sẽ khảo sát giai đoạn sơ khai của vũ trụ sau vụ nổ Big Bang thông qua việc sử dụng hơn 2.000 ăngten thu thập các tín hiệu vô tuyến yếu nhất từ không gian.

Tham dự lễ khởi động MWA từ thành phố Melbourne, Bộ trưởng Kim Carr cho rằng đây là thời khắc đáng tự hào của Australia.

MWA là kính thiên văn đầu tiên được hoàn thành và hoạt động đầy đủ trong hệ thống kính thiên văn SKA.

Bộ trưởng Carr khẳng định ngoài việc giúp nhìn lại thời kỳ sơ khai của vũ trụ, MWA cũng sẽ giúp chúng ta hiểu được sự tương tác giữa Trái Đất và Mặt Trời, đưa ra những cảnh báo sớm về các cơn bão từ, đồng thời có thể nghiên cứu các hệ ngân hà.

Hơn 350 kỹ sư và nhà thiên văn học từ Australia, Mỹ, Ấn Độ và New Zealand đã cùng hợp tác để đưa dự án MWA trở thành hiện thực.

Với việc MWA chính thức hoạt động, Australia đã chứng tỏ là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực thiên văn học, khả năng nâng cao năng lực khoa học quốc gia và thu hút các tài năng khoa học.

Theo Vietnam+
  • 984

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook