Kỳ lạ vũ khí làm bằng răng cá mập của thổ dân Hawaii

  • 1.652

Răng của nhiều loài cá mập có thể được sử dụng để chế tạo leiomano - loại vũ khí kỳ lạ của thổ dân Hawaii, nhưng răng cá mập hổ được ưa thích nhất vì độ sắc của chúng.

Leiomano là tên gọi của một loại vũ khí lạ lùng làm từ răng cá mập được sử dụng bởi các tộc người bản địa ở quần đảo Hawaii.

Leiomano - vũ khí làm từ răng cá mập.
Leiomano - vũ khí làm từ răng cá mập.

Loại vũ khí này là chiếc chày có hình dạng như vợt bóng bàn làm bằng gỗ, ở rìa có gắn những chiếc răng của cá mập – vật liệu rất dễ tìm kiếm ở Hawaii. Răng của nhiều loài cá mập có thể được sử dụng, nhưng răng cá mập hổ được ưa thích nhất vì độ sắc của chúng.

Những chiếc răng này được đặt khéo léo vào các rãnh khắc trên chiếc chày và khâu lại qua các lỗ khoan để cố định. Phía dưới chiếc chày là tay cầm. Phần này có thể có đầu nhọn để sử dụng như dao găm.

Leiomano thường được sử dụng như một vũ khí cận chiến, tương tự như dao và kiếm. Chúng cũng có thể trở thành vũ khí tầm xa khi được lia vào đối phương từ khoảng cách hàng chục mét.

Ngày nay, leiomano vẫn được sản xuất để bán cho khách du lịch.
Ngày nay, leiomano vẫn được sản xuất để bán cho khách du lịch.

So với các loại vũ khí bằng thép, leiomano có độ sát thương thấp hơn, khó có thể đoạt mạng người chỉ bằng một cú chém. Khi các loại vũ khí từ thế giới bên ngoài được du nhập vào Hawaii, leiomano mất dần vai trò trong chiến đấu bởi những hạn chế của mình.

Ngày nay, leiomano vẫn được sản xuất để bán cho khách du lịch hoặc dùng trong một số nghi lễ của người bản địa.

Cập nhật: 17/12/2018 Theo kienthuc
  • 1.652

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook