Ký sinh trùng nguy hiểm và kỳ quái

  • 52
  • 1.650

Một nhà khoa học Úc loan báo đã tìm ra một ký sinh trùng làm tăng sự quyến rũ của phụ nữ, nhưng lại khiến nam giới kém khôn ngoan hơn. Khoảng 40% loài người bị nhiễm loại ký sinh trùng này, có tên khoa học là Toxoplasma gondii. Nguyên nhân gây nhiễm thường là thói quen ăn thịt sống hoặc tái có chứa nang ký sinh trùng, hoặc do vô ý nuốt phải trứng ký sinh trùng bị đào thải qua phân mèo.

 

Toxoplasma gondii
(Ảnh: BBC)
Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Nicky Boulter thuộc Đại học Công nghệ Sydney cho biết, trước đây, loại ký sinh trùng này được cho là không thật sự nguy hiểm đối với người mạnh khỏe, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy nó có thể làm thay đổi cả tính cách người bệnh.

Điều kỳ lạ là hậu quả của việc nhiễm ký sinh trùng này không giống nhau ở nam giới và nữ giới. Tiến sĩ Boulter giải thích: "Đàn ông bị nhiễm có chỉ số IQ thấp hơn, trình độ học vấn thấp hơn. Họ cũng thường dễ vi phạm các luật lệ và hay liều lĩnh, kém thích nghi xã hội hơn, đa nghi, ghen tị và rầu rĩ, do vậy kém hấp dẫn hơn trong con mắt phụ nữ. Ngược lại, phụ nữ bị nhiễm ký sinh trùng này có xu hướng cởi mở, thân thiện, dễ dãi trong quan hệ tình cảm và được đàn ông coi là quyến rũ hơn so với những người không nhiễm".

Vạn Lý

Cập nhật: 01/01/2007 Theo AAP, Thanh niên
  • 52
  • 1.650

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook